4 chế độ ăn uống giảm cân thời thượng nhưng không hiệu quả

18/11/2014 - 10:22 AM
Trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn uống giảm cân nào, hãy nghiên cứu xem liệu nó thực sự có lợi như những lời đồn đoán hay không.
Những chế độ ăn thời thượng này có thể rất hấp dẫn: chúng thường cung cấp một danh sách mua sắm đơn giản, các quy tắc rất dễ nhớ, và những hứa hẹn hoa mỹ về kết quả sau một thời gian ngắn, nhưng thực sự lại chẳng mấy tác dụng như bạn vẫn tin tưởng. 
 
Một nhóm các nhà khoa học người Mỹ đã quyết định thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu trên 4 chế độ ăn đang rất mốt để kiểm tra hiệu quả của chúng trong việc giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là trong dài hạn (trên 12 tháng). 
 
giảm cân hiệu quả 1
Những chế độ ăn thời thượng này có thể rất hấp dẫn. Ảnh minh họa
 
Đó là: 
 
- Phương pháp Atkins (chế độ ăn hạn chế các thực phẩm có bột đường (carbonhydrat) như cơm, bánh mì, rau quả ngọt, trái cây… và tăng cường ăn thịt, nhất là thịt mỡ); 
 
- Phương pháp South Beach (cũng là một dạng low-carb nhưng chú trọng lựa chọn đúng loại tinh bột, protein và chất béo để tiêu thụ); 
 
- Phương pháp Weight Watchers (giảm thiểu lượng calo tiêu thụ, nhưng cho phép bạn có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn, tuy nhiên cũng nên hạn chế dầu mỡ và ăn ít chất đạm); 
 
- Phương pháp Zone (không cần hạn chế ăn uống mà quan trọng là phải biết cân bằng về khẩu phần dinh dưỡng theo tiêu chuẩn: 40% hyđrat cacbon, 30% chất đạm và 30% chất béo). 
 
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tuần hoàn: Chất lượng và Kết quả Tim mạch, cho thấy rằng những chế độ ăn này không chỉ kém hiệu quả trên diện rộng, mà những tuyên bố lợi ích lớn lao cũng không được hỗ trợ bởi các cơ sở khoa học vững chắc.
 
Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng việc tìm kiếm một cách có hệ thống các thử nghiệm lâm sàng trong bốn chế độ ăn nổi tiếng nói trên. Mục tiêu chính của họ là tìm ra phương pháp giảm cân bền vững từ 12 tháng trở ra, với các mục tiêu nhỏ hơn là những thay đổi tích cực trong lượng mỡ cơ thể, chỉ số khối cơ thể, số do vòng eo, huyết áp, và các chỉ số khác về sức khỏe.
 
giảm cân 2
Trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn uống giảm cân nào, hãy nghiên cứu xem liệu nó thực sự có lợi như những lời đồn đoán hay không. Ảnh minh họa
 
Các nhà khoa học đã phát hiện ra ngay vấn đề với những thử nghiệm này, và thấy rằng nhiều trong số đó đã không tuân thủ đúng quy định khoa học. Ví dụ, họ lưu ý rằng các thử nghiệm thường sử dụng những người tham gia là phụ nữ trẻ da trắng bị mắc bệnh béo phì, tạo ra khả năng sai lệch về kết quả. (Vậy còn nam giời và bất kỳ nhóm chủng tộc nào khác thì sao?) Họ cũng phát hiện ra rằng có rất ít các nghiên cứu thử nghiệm về lợi ích lâu dài của 4 chế độ ăn này hay bất kỳ kết quả nào sau 12 tháng áp dụng.
 
Ngay cả khi gạt tất cả những vấn đề khoa học chủ yếu sang một bên, khẩu phần ăn của các phương pháp này chỉ đơn giản là không có hiệu quả. Mức cân nặng giảm được trung bình trên tất cả các thử nghiệm, dao động trong khoảng 3-5 kg, nhưng đó chỉ là lúc ban đầu. Sau 12 tháng, phần lớn đã lấy lại trọng lượng bị mất và quay về tương tự như những người tham gia thuộc nhóm không ăn kiêng. Cũng chỉ có những thay đổi rất hạn chế về hàm lượng cholesterol và huyết áp cơ thể.
 
Những chế độ ăn thời thượng này đòi hỏi cả sự cam kết lớn cũng như chi tiêu mua sắm lớn (thực phẩm đóng gói, sách hướng dẫn và các sản phẩm khác) cho tương đối ít hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng thị trường giảm cân ở Mỹ đem về khoảng 66 tỷ đô la trong năm 2013, nhưng thực sự rất ít người được nhìn thấy kết quả tích cực cho những gì họ đã bỏ ra.
 
Tất nhiên, lựa chọn theo đuổi chế độ ăn uống kiểu nào là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn yêu thích phương pháp South Beach hay Atkins và cảm thấy chúng thực sự giúp cơ thể khỏe mạnh, cứ tiếp tục gắn bó lâu dài. Nhưng trước khi bắt đầu bất cứ chế độ ăn theo mốt nào khác, hãy dành vài phút nhìn lại và tự hỏi xem liệu có bất kỳ nghiên cứu khoa học khách quan nào làm nền tảng cho những tuyên bố cao siêu về lợi ích của chúng? Giải pháp thực sự để giảm cân về lâu về dài chỉ có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống thông minh và tập thể dục điều độ hơn.

Nguồn: Theo Afamily.vn/Ttvn.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =