Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyen Thanh Ha
Gửi câu hỏi: Ngày 25/05/2009

Câu hỏi: Xin tu van ve cach nuoi tre 19 thang tuoi

Con trai toi duoc 19 thang tuoi, chau nang 10kg, moc 6 rang,di ngoai tao bon,thinh thoang tren nguoi chau hay bi san len nhung not do nhu rom.chau it uong nuoc.moi ngay an 3 bat chao,200ml sua bot.chau gan day khong tang can, cham lon. Xin chuyen gia h­uong dan che do cham soc be nhu the nao cho phu hop.Neu co the xin day cach nau cac loai sup cho be.

Câu trả lời:

Bé 19 tháng nặng 10kg thì đang có nguy cơ suy dinh dưỡng rồi đấy bạn ạ; kèm theo mọc răng chậm, bạn nên đưa con đi kiểm tra xem bé có bị còi xương không. Khi còi xương thường được biểu hiện bằng các triệu chứng như ra mồ hôi trộm, ngủ trằn trọc hoặc quấy khóc ban đêm, chậm mọc răng, chậm tăng chiều cao. Khi có những triệu chứng này, nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn cách bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ. Về chế độ dinh dưỡng, ở tuổi của con bạn cháu cần ăn 4 bữa cháo một ngày, mỗi chén có đủ thịt/cá/tôm/cua..., rau xanh và 1-2 thìa cà phê dầu, có như vậy trẻ mới tăng cân tốt được. Đặc biệt khi trẻ thường xuyên bị táo bón, thì việc bổ sung chất xơ (rau xanh, trái cây) trong chế độ ăn là rất cần thiết, bạn nên chọn các loại rau có tính chất nhuận tràng như mồng, tơi...Ngoài ra, chú ý cho trẻ uống nước thường xuyên vì thiếu nước cũng là một nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ. Xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa hai bữa ăn để tăng nhu động ruột, chống táo bón.

Dưới đây là cách nấu một số loại súp cho trẻ bạn có thể tham khảo:

Súp bí ngô

Nguyên liệu: 500 g bí đỏ, 1/2 củ hành tây, 1 khúc tỏi tây, 200 ml sữa, 100 ml kem tươi, 1 thìa súp rượu trắng, 50 g bơ, 50 g bột mì, Hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn,500 ml nước dùng bò.

Thực hiện: Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ cùng hành tây, tỏi tây. Đun nóng bơ, cho bí, hành tỏi tây vào xào, khử với rượu trắng. Cho nước dùng bò vào, nêm hạt nêm thịt heo, tiêu, đường vừa ăn. Bí chín mềm, xay nhuyễn, lược lại. Cho bí vào đun với sữa, kem, nêm lại gia vị vừa ăn. Nếu thấy hỗn hợp hơi loãng, có thể làm sánh với bột mì xào bơ.

Súp gà

Nguyên liệu: 150g lườn gà luộc xé nhỏ, 500ml nước luộc gà, 10g gừng thái sợi nhỏ, 20g bột ngô, 1 bắp ngô tươi. 100ml nước lã, hành lá, dầu mè, muối, tiêu

Cách làm: Ngô hấp chín để nguội rồi tách lấy phần hạt. Đun sôi nước luộc gà rồi cho ngô, gà xé và gừng vào. Mở nắp, nấu hỗn hợp ngô trong 5 phút. Trộn bột ngô với nước, quấy cho tan đều rồi cho vào xoong súp, vừa nấu vừa quậy tiếp cho đặc lại. Bỏ hành lá và dầu mè. Nêm muối và tiêu.



Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =