Bệnh lý thường gặp

Gửi câu hỏi
nguyễn Thái Vinh
Gửi câu hỏi: Ngày 15/06/2013

Câu hỏi: Xin tư vấn về bệnh đái tháo đường

Tôi bị bệnh tăng huyết áp nên thường xuyên đi khám tại bệnh viện. Kết quả xét nghiệm cho biết lượng glucosse trong khoảng 6,4-6,8. Đầu thangs6 này, được giới thiệu có bác sĩ có máy xét nghiệm chính xác về tiểu đường nên tôi đến kiểm tra. Qua xét nghiệm (hình như là HbA1c) thì lượng glucosse là 9,5, bác sĩ kết luận tôi bị tiểu đường nặng. Sau đó 30 phút tôi đến một phòng xét nghiệm khác do các bác sĩ bệnh viện tỉnh mở để kiểm tra lại thì kết quả là 6,8 và được kết luận là tiền tiểu đường. Một ngày sau, đến ngày khám định kỳ, tôi đến bệnh viện thành phố khám thì kết quả xét nghiệm cho thấy lượng glucosse là 6,4 (các lần xét nghiệm, tôi đều nhịn ăn sáng). Tôi rất hoang mang. Từ các kết quả xét nghiệm trên, xin bác sĩ cho biết tôi có bị bệnh tiểu đường hay không và tôi sẽ phải làm gì để tránh bênh tiểu đường. Xin cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn,

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường của WHO 2001 như sau:
- Glucose  máu trên 11,1 mmol/l ở bất kỳ thời điểm nào
- Glucose máu lúc đói trên 7 mmol/l xét nghiệm lúc bệnh nhân đã nhin đói hơn 10 giờ
- Glucose máu sau làm nghiệm pháp tăng đường huyết với 75g glucose sau 2 giờ trên 11,1 mmol/l
HbA1C cũng là một trong những tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường, theo tiêu chuẩn của WHO thì HbA1C > 6,5 có thể chẩn đoán là đái tháo đường. Bạn nên đến bệnh viện làm xét nghiệm máu để có kết quả chính xác.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
tôi 45 tuổi,mập mạp,gần đây tôi ăn uống nhiều và đi tiểu nhiều vây thưa bác sĩ toi có bị đái tháo đường không và nên sử dụng thuốc gì.xin bác sĩ cho tôi ý kiến
lê hoàng nam | 10/7/2013 5:04:43 PM