Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
đinh nguyên vũ
Gửi câu hỏi: Ngày 02/05/2011

Câu hỏi: xin tu van

con tôi đã bị cắt mật lúc 2 tháng, giờ bé được 8,5 tháng rồi, xin bác sĩ tư vấn cách chăm sóc bé, vì nghe nói cắt mật bé sẽ yếu hơn khác bé khác,và cách ăn uống của bé cần kiêng cữ những gì?

Câu trả lời:

Chào bạn, túi mật là nơi chứa mật và dự trữ mật từ gan đổ xuống. Khi cần tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp, tống mật xuống ruột. Sau khi cắt túi mật, mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng. Khi cắt mật, sau một thời gian thích nghi, tiêu hóa trở lại bình thường, sẽ không còn tình trạng gọi là "Hội chứng sau cắt túi mật" nữa. Theo y văn, không có chế độ ăn đặc biệt nào dành cho những người bị cắt túi mật. Tuy nhiên, khi mới cắt túi mật, nồng độ muối mật trong dịch mật sẽ giảm, vì vậy thời gian đầu, bạn không nên cho bé ăn nhiều trứng và thức ăn có nhiều chất béo, tránh các thức ăn khó tiêu, nhiều chất béo, tăng cường ăn hoa quả tươi. Hiện bé dã được gần 9 tháng, nếu tình trạng tiêu hóa bình thường thì bạn không cần kiêng cữ cho bé nhiều. Bạn nên tham khảo những thực phẩm mà người cắt túi mật nên và không nên ăn sau:

Thức ăn nên dùng: Nước quả, hoa quả tươi các loại, rau tươi, bánh kẹo ít trứng bơ, các loại thịt cá nạc như nạc thăn lợn, thịt bò, cá quả, cá chép, các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen, nghệ...

Thức ăn không nên dùng: Trà, cà phê, cacao, chocolate; thịt cá nhiều mỡ, dầu cọ, dầu dừa, phủ tạng động vật. Hạn chế ăn lòng đỏ trứng.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =