Bệnh lý thường gặp

Gửi câu hỏi
NGUYỄN ĐỨC THUYẾT
Gửi câu hỏi: Ngày 14/11/2012

Câu hỏi: Xin thực đơn mẫu hằng ngày cho người bệnh tiểu đường tuyp 2 (65kg - cao 1m63)

Tôi phát hiện bệnh tiểu đường cách đây một tháng. Tôi rất hoang mang không biết nên ăn uống như thế nào để không gây tăng đường huyết. Tôi đo đường huyết mỗi ngày trước khi ăn, hiện nay đang ở mức 131mg, có dùng thuốc và ăn 3 bữa chính, không dám ăn vặt, ăn ngọt. Tôi làm kế toán, buổi sáng có đi bộ khoảng 30 phút. Buổi trưa tôi phải ăn bên ngoài.
Mỗi khi tới bữa ăn tôi rất phân vân không biết ăn gì cho đúng. Tôi rất mong có được một gợi ý về thực đơn mẫu dành cho tôi, để tôi có thể áp dụng theo.
Rất mong nhận được hồi âm từ dinhduong.
Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn,

Đường huyết của bạn ở mức 131mg/dl nghĩa là trên mức bình thường (126mg/dl), như vậy bạn đang bị tăng đường huyết nhẹ. Ngoài uống thuốc điều trị hạ đường huyết do bác sĩ kê đơn thì người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp cũng có tác dụng làm giảm đường huyết. Theo tôi bạn nên ăn: Tổng lượng thức ăn bình thường hàng ngày ăn 3 bữa bây giờ chuyển thành nhiều bữa, tốt nhất là 5 – 6 bữa/ ngày: 7h: ăn sáng ( 1 bát bún hoặc phở) 10h: ăn phụ ( 1 bánh quy mặn hoặc ¼ bánh mỳ hoặc 100ml sữa không đường) 12h: ăn chính ( 2 bát cơm) 15h: ăn phụ ( 1 củ khoai hoặc sắn loại vừa) 18h: ăn tối ( 2 bát cơm) 22h: ăn trước khi đi ngủ (1 bánh quy không đường) Chú ý: -Không ăn thực phẩm có chất béo bão hòa -Không ăn phủ tạng động vật, da của gia cầm -Không ăn thực phẩm chế biến, ngũ cốc đã chế biến sẵn, các thực phẩm đóng hộp. -Hạn chế ăn các loại hoa quả ngọt sấy khô hay ngâm đường, thực phẩm nướng. -Nên dùng thực phẩm ít chế biến có nguồn gốc thực vật, ít ngọt, thực phẩm chứa nhiều vitamin hay các hoạt chất sinh học có ích cho sức khỏe ( đậu, đỗ, gấc, mướp đắng, tảo xoắn…).

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =