Bệnh lý thường gặp

Gửi câu hỏi
Bích Hòa
Gửi câu hỏi: Ngày 27/02/2015

Câu hỏi: thiếu Canxi trong máu

chào bác sĩ: năm nay em 29 tuổi em xin hỏi em tiền sử bị thiếu can xi trong máu và đã đi tiêm canxi mấy lần rồi a. nhưng tiêm em rất sợ. khi em bị mệt mỏi, đau bụng (đau dạ dày) là em lại bị cò người lại. em cung bổ sung thêm can xi theo chỉ dẫn của bác sĩ rồi nhưng vẫn bị. em xin hỏi em dùng loại thuốc can xi nào để bổ sung là tốt nhất a? em cảm ơn rất nhiều/.

Câu trả lời:

Chào bạn,
 Theo tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi tối thiểu của cơ thể con người như sau:
 + Thanh thiếu niên: cần 1000 mg /ngày
+ Người lớn 24 - 50 tuổi cần 800mg /ngày
 Canxi phân bố trong cơ thể chúng ta: 
 + 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay
+ 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.
 Canxi tham gia hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào. Nó tham gia vào sự dẫn truyền của cơ tim.
 Hạ canxi máu sẽ làm cơ tim hoạt động rối loạn. Các cơ thiếu can xi cũng gây rối loạn vận động, cơ thể mất điều chỉnh vận cơ. Canxi còn tham gia vào quá trình đông máu nên thiếu canxi quá trình đông máu rối loạn, nếu lúc đó bạn bị chảy máu, thời gian cầm máu sẽ lâu hơn.
 Nồng độ canxi trong máu của người lớn bình thường là 9 - 11mg/dl.
 Nếu hàng ngày chúng ta ăn uống không đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì sẽ bị thiếu canxi máu. Khi nồng độ canxi trong máu tụt xuống còn 7mg/dl thì cơ thể sẽ bị co cơ, còn gọi là hiện tượng chuột rút.
 Bạn cần tăng cường ăn các thực phẩm có chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá, đậu nành, mộc nhĩ (nấm mèo), rau ngót, sữa giàu canxi, tăng cường tắm nắng để hấp thu nhiều vitamin D qua da, ăn tăng dầu mỡ để hấp thu vitamin D tốt hơn, không uống rượu, không nên nhịn đói.
 Nếu thiếu canxi máu nhiều, bạn cần uống bổ sung thuốc chứa canxi - vitamin D có độ hấp thụ cao như Unical For Rice với độ hấp thụ trên 90% giúp hấp thụ tối đa canxi. Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm qua website: http://unical.com.vn/
 Chúc bạn sức khỏe!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =