Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Trương Thị Thủy
Gửi câu hỏi: Ngày 02/02/2012

Câu hỏi: Xin bác sĩ vui lòng tư vấn dinh dưỡng cho bé trai 21 tháng

Chào bác sĩ,
Cháu trai nhà tôi 21 tháng, cân năng 11kg. Hiện giờ cháu bỏ ăn cháo, và ăn cơm. Nhưng cháu ăn rất ít, khoảng 2 muỗng cơm cho 1 lần ăn, và ăn khoảng 2-3 lần tùy ngày, và đặc biệt cháu chỉ ăn cơm với cá chiên giòn, hoặc ăn với canh. Tôi nấu phở gà hay bất cứ loại cháo nào cháu cũng không chịu ăn. Mỗi ngày cháu uống khoảng 700ml sữa/3 lần, có khi uống thêm sữa đậu nành khoảng 200ml. Tôi sợ ăn cá chiên hằng ngày sẽ không tốt cho bé. Và uống sữa đậu nành có ảnh hưởng đến giới tính không?
Xin bác sĩ vui lòng tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện cân nặng của bé đang nằm trong giới hạn cân nặng trung bình của lứa tuổi, như vậy bé phát triển thể chất bình thường.

Hiện mỗi bữa bé chỉ ăn khoảng 2 muỗng cơm là ít. Bạn cũng không nên chỉ cho bé ăn các chiên hàng ngày vì ăn nhiều món chiên cũng không tốt cho sức khỏe và có thể bé sẽ bị thiếu chất do không ăn đa dạng các loại thực phẩm. Để bé chăm ăn cơm hơn bạn nên tham khảo những món ăn mặn dành cho trẻ tập ăn cơm tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/node/80715

Sữa đậu nành được làm từ đậu tương có giá trị dinh dưỡng khá cao, chất đạm trong sữa đậu nành cũng chứa đầy đủ các acid amin cần thiết, chất béo trong đậu nành chứa nhiều acid béo chưa no rất tốt cho sức khỏe. Đúng là trong sữa đậu nành có chứa estrogen thực vật gần giống estrogen nội tiết tố của buồng trứng tiết ra, tuy nhiên hàm lượng estrogen trong sữa đậu nành rất thấp và không ảnh hưởng đến phát triển sinh lý của bé trai, do vậy thỉnh thoảng bạn vẫn có thể cho bé uống được.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =