Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
hoang thi thu ha
Gửi câu hỏi: Ngày 28/01/2010

Câu hỏi: Vi chat can thiet cho su phat trien cua tre

con toi duoc 16 thang, cao 75cm, nang 9,2kg. Chau rat luoi an. Hien chau da moc 16 rang, da an com nhung khong an duoc nhieu (chau khong an chao). moi ngay chi an 1-2 bua, moi bua duoc 1/2 bat com. chau uong sua moi toi truoc khi di ngu khoang 120ml nhung chau chi uong sua tuoi. Toi nghe noi sua tuoi khong phu hop cho tre duoi 2 tuoi. Vay toi xin hoi co cach nao giup con toi het bieng an. Va loai sua bot nao tot cho con toi o lua tuoi nay. Sua Pediasure cua tot khong. Hien con toi thinh thoang van uong Dielac nhung chau khong thich uong va khong tang can

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, nếu bé là bé trai thì cân nặng và chiều cao đều ở ngưỡngt hấp bé hơi nhẹ cân và có chiều cao thấp so với tuổi. Hiện tại bạn đã cho bé ăn cơm là không phù hợp, nếu bạn cho bé ăn cơm sớm thì bé sẽ nuốt chửng không qua quá trình tiêu hoá bắt đầu từ miệng là nhai. Khi nhai, thức ăn được trộn với nước bọt làm cho sự hoạt động của men amylaza tiêu hoá các chất tinh bột (ở giai đoạn đầu). Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng tinh bột không được tiêu hoá có thể làm ảnh hưởng tới sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác làm cho bé dễ bị còi xương, chậm lớn, dễ bị suy dinh dưỡng.

Để điều trị tận gốc chứng biếng ăn cho bé bạn nên cho bé uống một số chế phẩm có chứa các enzym tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B (như siro Odbankin chai 100 ml). Các enzym này  giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho bé cảm giác nhanh đói. Việc sử dụng enzym tiêu hóa nên dùng theo đợt khoảng 10 ngày và dừng lại sau khi có kết quả rõ rệt.

Chế độ ăn hiện tại của bé như bạn mô tả chưa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé và đây cũng là nguyên nhân làm bé chậm tăng cân. Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết một ngày bạn nên cho bé ăn như sau:  3-4 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất,  2-3 bữa phụ bao gồm: sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt...thay đổi. Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé. Ở lứa tuổi này bạn cho bé uống sữa tươi được, còn sữa bột thì bạn có thể cho bé uống một trong các loại sữa có suất xứ rõ ràng trên thị trường đều được. Tuy nhiên sữa Pedia sure là sữa cao năng lượng dành cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn... bạn nên dùng phối hợp cùng các sản phẩm sữa khác thì sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =