Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Huỳnh Thị Thìn
Gửi câu hỏi: Ngày 05/06/2010

Câu hỏi: uong vitamin qua lieu

kính thưa anh chi bác sĩ!
Hưởng ứng phong trào đưa trẻ đi uống vitamin A ngày 1,2 tháng 6 vừa qua. chi gái tôi có dẫn cháu bé gần khoãng 25,26 tháng tuổi đi uống vitamin A vào ngày 1.6, đến 2.6 chị gái đi làm, bà ngoại ớ quê lên chăm nom cháu.Vì bà không biết con gái đưa con đi uống vitamin rồi nên 2.6 bà lại tiếp tục cho cháu mình đi uống tiếp. Về nhà khoãng 4-6 tiếng cháu có hiện tượng mệt mỏi, biếng ăn và nôn ói thức ăn,và đặc biệt cháu uống nhiều nước hơn bình thường. Như vậy có phải cháu bị uống vitamin quá liều không? và cách điều trị như thế nào? mong các Bác sĩ giải đáp sớm vì sáng nay cháu bé vẫn còn ói.Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Câu trả lời:

Chào bạn, việc bổ sung vitamin A là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, thông thường liều bổ sung vào khoảng 200.000 UI. Tuy nhiên nếu dùng vitamin A ko đúng cách và đúng hướng dẫn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó đang chú ý là ngộ độc cấp và ngộ độc mạn.

Ngộ độc cấp: khi dùng liều rất cao, người lớn > 1.500.000 UI/ ngày, trẻ em > 300.000 UI/ngày, thường xuất hiện sau khi uống thuốc 4 – 6h, biểu hiện hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, kích thích, tiêu chảy, co giật, mê sảng.

Ngộ độc mạn: khi dùng liều trên 100.000 UI/ ngày trong 10 – 15 ngày, biểu hiện mệt mỏi, kích thích, rối loạn tiêu hóa, gan to, lách to, da đổi màu, nứt nẻ, rụng tóc chảy máu, tăng calci, phù nề, trẻ em có thể tăng áp lực nội sọ, ù tai ngừng phát triển xương dài… phụ nữ có thai dùng kéo dài sẽ gây quái thai.

Những biểu hiện của bé như bạn mô tả sau khi uống viên vitamin A thứ 2 có thể là những biểu hiện cho thấy cháu đang bị dùng qúa liều vitamin A. Tuy nhiên bạn và gia đình cũng không nên quá lo lắng vì cháu uống 2 viên nhưng vào 2 ngày chứ không phải cùng lúc, ngoài ra việc uống 2 viên nhưng thực sự lượng hấp thu có thể không tới mức ngộ độc cấp. Tuy nhiên nếu bé vẫn có những biểu hiện như trên hoặc nặng hơn thì bạn nên đưa bé tới gặp bác sỹ chuyên khoa Nhi, tại đây bác sĩ sẽ khám trực tiếp và điều trị cho bé nếu cần.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =