Thuốc và sản phẩm

Gửi câu hỏi
Nguyễn Hồng Yến
Gửi câu hỏi: Ngày 12/12/2013

Câu hỏi: Uống thuốc khi có bầu? Lịch khám thai?

Thưa bác sỹ, cháu mới lập gia đình và đây là lần đầu mang thai nên cháu đang rất lo lắng, một vấn đề, trước khi cháu biết mình co bầu khoảng 7ngay, cháu đã uống thuốc Tiêu Hóa có tên là Laperamide, loại vien con nhộng. cháu mói uống hai viên, xin bac sỹ cho cháu biết thuốc đó có ảnh hưởng tới thai nhi ko ạ? Thai nhi được mấy tháng thì mới nên đi khám lần đầu ạ mong nhận đươc câu trả lời cũa bác sỹ sớm nhát ạ cháu xin được cảm ơn bác sỹ rất nhiều ạ.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Loperamid là thuốc không nên dùng cho phụ nữ có thai mặc dù chưa tìm thấy bằng chứng gây khuyết tật cho thai nhi, vì vậy khi có thai bạn cần uống thuốc theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Để theo dõi sức khỏe cả mẹ và con, bạn nên bắt đầu đi khám thai định kỳ từ thời điểm trễ kinh 1-2 tuần đến lúc sinh con. Cụ thể lịch khám thai được chia làm các giai đoạn sau:
1. Từ lúc bắt đầu có thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày: Giai đoạn này nên đi khám thai 2 lần. Lần thứ nhất sau khi trễ kinh từ 1 đến 2 tuần. Lần thứ hai khi thai được 11-13 tuần 6 ngày.
2. Tuần thứ 14 đến 32 trong thai kỳ: Giai đoạn này nên đi khám mỗi tháng một lần.
3. Tuần thứ 32- 35 trong thai kỳ: Nên đi khám mỗi tuần một lần.
4. Tuần thứ 36 trở đi: Khám thai mỗi tuần một lần cho đến khi sinh con.
Ngoài ra, thai phụ nên chủ động đến gặp bác sĩ khi thấy có những dấu hiệu bất thường như: Ra huyết âm đạo hay huyết trắng nhiều. Sưng phù tay, chân, mặt hoặc phù toàn thân. Nhức đầu dai dẳng. Mờ mắt. Đau bụng. Ói mửa nhiều. Lượng nước tiểu giảm và tăng cân đột ngột. Bụng giảm kích thước.
Chúc bạn mạnh khỏe!


Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =