Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Hải Yến
Gửi câu hỏi: Ngày 21/12/2008

Câu hỏi: Uống Biobaby

Cháu nhà tôi được 7 tháng, từ lúc sang tháng thứ 5 tôi cho cháu ăn bột nhưng cháu không chịu ăn bột, tôi toàn phải ninh cháo cùng thịt và các loại củ quả rồi xay ra cho cháu ăn. Ngày nào tôi cũng cho cháu ăn 1 củ khoai tây và bí đỏ, vậy ăn nhiều những thứ đó có ảnh hưởng gì không. Cháu ăn rất yếu, xin chương trình cho tôi biết có loại thuốc nào kích thích ăn uống cho trẻ nhỏ không. Tôi cho cháu uống Biobaby có được không. Xin cảm ơn.

Câu trả lời:

Chị cho bé ăn cháo từ tháng thứ 5 như vậy là hơi sớm. Vì lúc này hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn chỉnh, sẽ dẫn đến kém tiêu hoá và hấp thu. Hiện tại chị nên nấu cháo thật nhừ, rồi xay hoặc tán qua rây trước khi cho cháu ăn.  Mỗi bát cháo của bé được nấu từ 20g gạo, 20-25g thịt, cá, tôm, cua... (chỉ tính nạc); 20g rau và 1 – 2 thìa cà phê dầu. Để bé ăn tốt hơn, chị nên thường xuyên thay đổi các loại thực phẩm, tốt nhất là đổi bữa trong ngày (sáng thịt, trưa trứng, tối tôm cua…) và ăn bữa nào nấu bữa ấy. Nghĩa là chị có thể nấu một nồi cháo trắng cho cả ngày, và thêm một loại thực phẩm trước mỗi bữa ăn. Mỗi bát cháo của trẻ chỉ cần thêm 20 – 30g rau, củ là được. Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm (rau, củ), vì không một loại thực phẩm nào chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Hơn nữa nếu ăn nhiều một loại thực phẩm sẽ làm trẻ chán ăn. Ngoài ra, cần chú ý đến tâm lý của trẻ khi ăn, không nên gò ép, la mắng. Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu, sau khoảng 30  - 45 phút, nếu trẻ không ăn nữa thì nên đổi sang món khác. Có thể cho cháu uống thêm sữa, ăn bánh plan để bù vào lượng ăn thiếu. Thực tế, hiện nay không có thuốc nào “chữa” được biếng ăn ở trẻ. Một số thuốc bố hoặc thực phẩm chức năng chứa các acid amin, vitamin và nguyên tố vi lượng có thể cải thiện ăn uống của trẻ trong trường hợp thiếu (lưu ý trẻ đang ăn uống tốt cũng có thể thiếu các thành phần trên làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ đặc biệt là chiều cao vì vậy cần cho trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn). Chị có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung khi đã thực hiện tất cả các biện pháp trên mà tình hình ăn uống của cháu không được cải thiện hoặc có biểu hiện phát triển chậm hơn so với trẻ cùng lứa tuổi.

Biobaby với thành phần có chứa vi khuẩn đường ruột có lợi có thể dùng trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hoá nghi do loạn khuẩn đường ruột. Cũng có thể dùng sữa chua để thay thế các sản phẩm bổ sung men vi sinh này mà hiệu quả có thể còn tốt hơn vì sữa chua còn cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =