Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Nhật Trường
Gửi câu hỏi: Ngày 01/06/2010

Câu hỏi: Tư vấn xây dựng thực dơn cho người gầy

Chào bác sĩ!
Hiện tại em cao 1m70 mà chỉ nặng 41kg.Em nhờ bác sĩ hướng dẫn xây dựng dơn hằng ngày sao cho phù hợp túi tiền sinh viên.Hiên tại em cũng có chơi thể thao.
Rất mong nhân dc tư vấn và xây dưn mẫu thực đơn gợi ý.Cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào em, một người được coi là gầy nếu có chỉ số BMI dưới 18,5, chỉ số BMI của em = 14,8 như vậy em đang bị thiếu cân độ III. Tình trạng này xuất hiện có thể do yếu tố tâm lý, bệnh lý của cơ thể, di truyền và lối sống. Em hãy xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc cơ thể gầy không nhé: Ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều cà phê, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày.

Nếu có em nên thay đổi các lối sống trên, tự xây dựng cho mình một thực đơn để lượng calo mà cơ thể nhận được từ thức ăn luôn vượt số calo tiêu thụ trong ngày theo một vài gợi ý như sau: Mỗi ngày em nên ăn thêm 2- 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa, hoặc ngoài ăn uống bình thường mỗi ngày em nên uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem. Và em nên tiếp tục tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

Nếu em đã làm như trên mà cân nặng không tăng em hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể em bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó có thể làm kém hấp thu dinh dưỡng khiến cơ thể gầy và không tăng cân lên được.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =