Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
trần thị phương dung
Gửi câu hỏi: Ngày 17/06/2010

Câu hỏi: tư vấn dinh dữơng cho trẻ 9 thang tuổi

con em đươc tròn 9 tháng tuổi.cháu là con gái.khi sinh cháu được 2kg9.bây giờ cháu được 8kg5, cao 74 phân.bác si cho em hỏi cháu có bị suy dinh dưỡng ko.cháu nha em rất lười ăn bột và uống sữa ngoài.mỗi lần an bột cháu ko chịu há mồm, em toàn phải ngửa cháu ra mới ăn được .BÁC SĨ cho em hoi có cách nào làm cháu tự há mồm khi ăn ko.hay uống thuốc gì để cháu đỡ lười ăn ko.và bác si tư vấn cho loại sữa ngoài nào mà trẻ thích uống nhất.bác sĩ cho em hỏi dêm con e ngủ cháu ngủ ko yên giấc.cháu cứ lăn lộn và khóc đêm,thóp cháu vẫn chưa cứng.liệu chảu có thiếu canxi ko.mong bác sĩ tư vấn giúp e vói.e xin cảm ơn rất nhiều.

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé phát triển thể chất bình thường và không bị suy dinh dưỡng.

Bạn không cho biết bé còn bú mẹ không, nếu bạn có đủ sữa mẹ thì không cần thiết phải cho bé bú thêm sữa ngoài. Trường hợp phải bú sữa ngoài bạn nên cho bé bú thử một vài loại để tìm ra loại sữa thích hợp nhất với bé. Vì mỗi đứa trẻ có thể thích mùi vị của một loại sữa khác nhau chứ khó có thể tìm ra được loại sữa mà trẻ thích uống nhất.

Để bé chăm ăn hơn bạn nên thay đổi thực đơn và cách chế biến thức ăn thường xuyên, thức ăn phải được chế biến phù hợp với độ tuổi, sở thích… của bé. Ở lứa tuổi này không nhất thiết phải cho bé ăn bột nữa, bạn có thể cho bé ăn cháo nấu nhuyễn để bé tập nhai và hứng thú hơn khi ăn. Bạn cũng không nên “ép” bé ăn quá nhiều trong một bữa, có thể chia nhỏ bữa hơn. Không quát mắng, ép bé ăn, khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên bé, không cho bé ăn ngọt trước bữa ăn chính và thời gian mỗi bữa ăn không nên kéo dài quá 1 giờ.

Ở trẻ nhỏ có hai loại thóp, một ở phía trước đầu gọi là thóp trước và một ở sau đầu gọi là thóp sau. Thóp sau nhỏ hơn thóp trước nên liền trước khi bé được 2-4 tháng tuổi. Thóp trước có thời điểm liền khá đa dạng. Thông thường, thóp trước sẽ liền khi bé được 18 tháng cho đến 24 tháng. Bạn xem bé chưa liền thóp trước hay thóp sau, nếu là thóp trước thì bé phát triển bình thường. 

Bạn không cho biết ngoài ngủ không yên giấc bé còn có những dấu hiệu nào khác nữa không. Vì đây là một dấu hiệu có thể nghĩ đến bé bị còi xương. Nếu bé còn có thêm những triệu chứng của còi xương như: hay bị giật mình, quấy khóc, ra nhiều mồ hôi nhất là vùng đầu, gáy, rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê theo tư thế nằm... thì bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa Nhi sớm để có hướng điều trị. Nếu bé không có những triệu chứng phối hợp như trên thì bạn yên tâm, giấc ngủ của trẻ nhỏ gồm có 2 giai đoạn rõ rệt: Giai đoạn ngủ yên tĩnh và giai đoạn ngủ xáo động có các cử động như ngọ nguậy chân tay, mếu, cười, ngồi dậy, bò quanh giường rồi lại ngủ tiếp. Nếu ở trường hợp này thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, bạn chỉ nên tránh không cho bé xem tivi nhiều, không đùa nghịch quá trong ngày hay trước khi đi ngủ... để tránh giai đoạn ngủ xáo động kéo dài.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =