Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Do Thi Truong
Gửi câu hỏi: Ngày 15/05/2010

Câu hỏi: Tu van dinh duong cho tre 6 thang tuoi

Con gai toi khi sinh duoc 3.3kg. 1 thang tuoi chau duoc 4.8kg. duoc 1 thang chau tiem phong mui lao va viem gan B, ho hung hang, sut xit, khong sot, bu hay cho. Bac si kham yeu cau chup XQ phoi, tuy nhien khi chup bac si chup ca nguoi chau, va chuan doan viem phoi, ke don uong thuoc clamoxyl 250mg 1.5 goi/ngay chia lam 3 lan, autussin,acemuc (2 goi 1g/ngày chia làm 2 lần - uong 10 ngaỳ. Sau 2 tháng cháu không tăng cân (4.8kg), đến hêt 3 tháng cháu được 5.8kg. Nay được 6 tháng cháu chỉ được 5.6kg. Chau rất lười ăn, chi bú lúc ngủ, Bú bình 30-60ml sữa, ngày bú 4 lần. Khi thức không ti mẹ hoặc vừa ti vừa chơi. Tôi mới cho cháu ăn dăm bột dinh dưỡng : 1/2 bát nước chấm/lần - ngày 2 lần. Mỗi lần thấy cầm bát và bình sữa cháu đều khóc. Cháu bú mẹ rất ít, đi cầu ngày 1-2 lần khi phân sống khi thì có bọt. NGủ cháu hay đổ mồ hôi đầu, cánh tay và lưng, da xanh vàng. Mong bác sĩ tư vấn giup tôi làm thế nào để giúp cháu ăn nhiều hơn để tăng cân.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn cân nặng trung bình của lứa tuổi nhưng ở ngưỡng thấp, như vậy bé hơi nhẹ cân. Để bé phát triển thể chất tốt hơn bạn cần tham khảo bài viết sau để khắc phục tình trạng biếng ăn của bé:

http://www.dinhduong.com.vn/story/tu-van-ve-chung-bieng-tre-em

Theo bạn mô tả hiện tại bé chưa được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết theo lứa tuổi. Ở lứa tuổi này một ngày bạn nên cho bé ăn như sau: 2 bữa bột có đủ 4 nhóm chất (mỗi bữa 150-180ml bột). Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 500-600ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

Bé đi ngoài lúc thì phân sống, lúc thì có bọt là biểu hiện hệ tiêu hoá của bé chưa phát triển hoàn thiện để tiêu hoá những thực phẩm ăn dặm. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể cho bé dùng một số sản phẩm như: Lactomin plus, Biobaby... trong 7-10 ngày là được.

Bạn không cho biết ngoài dấu hiệu ra nhiều mồ hôi trộm bé còn có những dấu hiệu nào khác nữa không. Vì đây là một dấu hiệu có thể nghĩ đến bé bị còi xương. Nếu bé còn có thêm những triệu chứng của bệnh còi xương như: quấy khóc về đêm, giật mình, thóp lâu liền, chậm mọc răng, chậm phát triển vận động (chậm biết bò, ngồi, đi, đứng...) thì bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa Nhi sớm để có hướng điều trị. Nếu bé chỉ có dấu hiệu ra nhiều mồ hôi trộm thì bạn không nên lo lắng quá. Đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ là một sự chưa hoàn chỉnh của hệ thần kinh, hiện tượng sẽ giảm hoặc mất hẳn khi bé lớn lên.
 
 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =