Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Bùi Thanh Nhàn
Gửi câu hỏi: Ngày 05/02/2010

Câu hỏi: Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bé 9,5 tháng tuổi

Kính thưa Bác sỹ!
Con trai tôi được 9,5 tháng tuổi, cân nặng 10kg, cao 70cm. Cháu biết bò, ngồi, lân và tập đứng.
Chế độ ăn, ngủ của cháu như sau:sáng ngủ đến 8h, 9h sáng ăn 2 thìa bột dặm mặn của hãng vinamil,ngủ từ 10h30 đến 11h, 11h30 ăn bột (bằng miệng bát cơm), ngủ từ 1h30 đến 3h10, (1h->2h chiều bú mẹ), 3h30 uống 100ml sữa, 6h ăn hoa quả (1 quả chuối tây nạo,hoặc sinh tố xoài,hoặc sinh tố đu đủ...),ngủ từ 7h tối đến 8h, 8h30 ăn bột (miệng bát ăn cơm), ngủ từ 11h tối đến 8h sáng, tối bú mẹ.
Tôi xin hỏi, chế độ ăn, ngủ của cháu như vậy có hợp lý ko?, cháu ngủ như vậy có quá nhiều ko, có bị thiếu canxi không? vì thường đêm ngủ cháu không được say giấc: hay trằn trọc, ra mồ hôi trộm nhiều, thỉnh thoảng đêm ngủ cháu hay bị giật mình và khóc hét.
Mong Bác sỹ tư vấn giúp tôi vì tôi chưa có nhiều kinh nghiệm.
Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất bình thường. Bé phát triển vận động như trên là phù hợp với lứa tuổi hiện tại của bé.

Hiện tại bạn cho bé ngủ như vậy chưa phù hợp, bạn nên cho bé đi ngủ buổi tối và thức dậy buổi sáng sớm hơn thì sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của bé. Vì ngủ say và sâu từ 9-11 giờ sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hoóc-môn tăng trưởng có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe và thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của bé. Ở lứa tuổi hiện tại một ngày bạn nên cho bé ngủ 13-15 giờ, trong đó bạn ngày bạn nên cho bé ngủ 3-5 giờ là tốt nhất.

Chế độ ăn như bạn mô tả tương đối phù hợp với lứa tuổi hiện tại của bé. Ở lứa tuổi này sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng, một ngày bạn nên cho bé bú 600-800ml sữa trong đó có thể bao gồm sữa mẹ, sữa công thức, sữa chua, váng sữa...

Bé có các dấu hiệu ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, hay giật mình là những dấu hiệu thường thấy khi bé bị còi xương do thiếu vitamin D. Tốt nhất bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng để bé được khám trực tiếp và điều trị đúng phương pháp nhất.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =