Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Duong Thi Thu
Gửi câu hỏi: Ngày 19/11/2009

Câu hỏi: tre khong tang can

Con toi luc moi sinh chau nang 3,5 kg. Sau khi duoc 3,5 thang chau moi tang duoc 5,5 kg. Hai thang dau chau tang trung binh moi thang duoc 1 kg cho den bay gio chau chua tang duoc can nao. Hien tuong di dai tien cua chau khong deu hay bi tao bon co thoi gian 3,4 ngay moi di ma phai thut moi di duoc. Hoi Bac si chau bi hien tuong nhu tren do che do an uong cua toi nong qua co phai khong, toi rat lo lang khi con toi khong tang can va toi co can dua chau den Vien Dinh Duong kham khong?

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn cân nặng trung bình của lứa tuổi. Tuy nhiên ở những tháng tuổi này nếu bé được bú mẹ đủ, không đau ốm thì mỗi tháng bé tăng được 500-700g, do vậy bạn nên xem bé có những nguyên nhân nào sau làm bé không tăng cân thì khắc phục cho bé nhé:

 - Có thể do bé không được bú đủ lượng sữa cần thiết, ở tháng tuổi này bạn nên cho bé bú theo nhu cầu của bé nhưng phải đảm bảo mỗi ngày bé bú được 700-800ml sữa/ngày. Bạn nên cho bé bú hết một bên mới chuyển sang bú tiếp bên đối diện để bé bú được sữa cuối giàu chất béo, nhiều calo hơn sữa đầu giúp bé tăng cân tốt hơn.
- Hoặc có những nguyên nhân khác như: bé bị tưa khó khăn trong khi bú nên bé không bú được lượng sữa cần thiết, hoặc bé bị nhiễn khuẩn, tiêu chảy, kém hấp thu... những trường hợp này bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được điều trị kịp thời.

Bé bú mẹ hoàn toàn thì chế độ ăn của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hoá của bé. Bạn nên thay đổi chế độ ăn của mình và làm theo những hướng dẫn sau để hạn chế tình trạng táo bón cho bé:

- Bạn nên ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. ngoài ra bạn nên uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3lít nước một ngày.
- Ngoài bú mẹ, bạn cho bé uống  thêm 100-200ml nước hàng ngày
- Bạn xoa bụng cho bé theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3–4 lần vào khoảng giữa hai bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột
- Khi bé bị táo bón thì việc bơm thụt hậu môn chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết vì nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho phản xạ tự nhiên cơ hậu môn sau này, làm cho tình trạng táo bón càng nặng hơn.
- Nếu bạn đã làm như trên mà bé vẫn bị táo bón kéo dài trên 1 tuần,  hoặc gây ảnh hưởng đến tiêu hóa làm cho bé kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng... thì bạn nên cho bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng) để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =