Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn thị nhung
Gửi câu hỏi: Ngày 25/02/2009

Câu hỏi: trẻ hay mỏi chân

xin chào bác sĩ,tôi có con gái 5 tuổi,nặng 20kg,cháu rất hay kêu mỏi chân,khi thì bàn chân khi bắp chân(thường hay mỏi vào buổi tối),tôi quan sát thấy chân cháu bt ko bị sưng tấy,cháu ăn ngủ bt,mối lần cháu bị mỏi chân tôi thường lấy dầu và bôi vào chân cho cháu và lúc sau thấy cháu hết kêu mỏi.Tôi rất mong nhận được lời tư vấn của bs(câu hỏi này tôi đã hỏi 1 lần rồi nhưng chưa nhận được câu trả lời).Chúc bs ngày làm việc vui vẻ.

Câu trả lời:

Quá trình tạo xương phát triển dần dần và kết  thúc lúc 20-25 tuổi. Xương của trẻ nhiều nước, ít muối khoáng nên mềm và có sức co giãn hơn người  lớn. Bộ xương trẻ em có cấu tạo thường phần đầu to, thân dài nhưng chân tay ngắn. Quá trình tạo cốt và hủy cốt đều nhanh do mạng huyết quản dày nên xương trẻ dễ gẫy nhưng chóng liền. Nhiều tác giả đã nhận định, chiều cao của trẻ lớn có 2 đợt trội lên vào lúc 5-7 tuổi và lúc dậy thì. Lúc này xương phát triển nhanh đặc biệt là xương chi, trẻ có cảm giác đau ở xương chi nhưng vẫn khỏe bình thường, đó là hiện tượng đau xương phát triển ở trẻ. Có thể cho trẻ dùng thêm 1 đợt calci bằng các sản phẩm có chứa calci và vitamin D (cốm dinh dưỡng Cansua3 là 1 sản phẩm điển hình loại này), cùng với chế độ ăn có nhiều thực phẩm giàu calci và vitamin D như tôm, cá, cua...

Thân mến!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
xin chào bác sỹ. Con trai tôi năm nay 5 tuổi thỉnh thoảng cháu có kêu mỏi tay, chân đặc biệt là cổ tay (chân) và đầu gối chân. Tôi quan sát thấy cháu bình thường không có triệu chứng sưng, thỉnh thoảng hay mỏi vào ban đêm vậy con tôi có bị bệnh gì không. Cám ơn bác sỹ nhiều.
thom | 7/30/2013 3:43:18 PM