Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
hoàng thị xuyến
Gửi câu hỏi: Ngày 30/07/2014

Câu hỏi: trẻ chậm lớn

Chào bác sĩ.con e đựơc hơn 13tháng.cháu chỉ nặng 8kg.cháu ăn rất tốt.cháu ăn nhìêu mà khôngbthấy lớn.ngày 3bữa cháo chính.và 3bữa phụ.đêm cháu dậy ăn 2lần.mỗi lần100ml.cháu đã mọc 8răng.đầu cháu rất to.nhưng lại không có mấy tóc.chân tay cháu rất bé.và không được chắc.cháu bị rất nhìêu rôm sẩy.hay ra mồ hôi trộm.cháu như vậy liệu có suy dinh dữơng nặng không ạ.e múôn cho cháu dđi khám thì nên khám ở đâu ạ.rất mong bs tư vấn giúp e ạ

Câu trả lời:


Chào bạn.
Cân nặng của con bạn hiện tại thấp hơn so với trung bình chuẩn và gần ở ngưỡng suy dinh dưỡng. Bé ăn được nhưng không lên cân có thể do được cung cấp các chất không đầy đủ và cân đối  nhưng cũng có thể do bé được cung cấp đủ nhưng hấp thu kém. Ở lứa tuổi này bé cần ăn 5 bữa trong ngày (3 bữa chính, 2 bữa phụ). Lượng thực phẩm cần thiết trong 1 ngày như sau:
- Gạo: 100g -120g.
- Thịt (cá, tôm): 100 - 120g.
- Dầu (hoặc mỡ): 30g - 40g.
- Rau xanh: 50 - 60g.
- Quả chín: 100 - 150g.
- Sữa: 500ml (nếu không bú mẹ)
 Bạn cần chú ý khẩu phần dầu mỡ cho con, 1 bát cháo đặc 30-40g gạo chỉ cung cấp khoảng 102-136Kcal, trong khi 10ml dầu có thể cung cấp 90Kcal. Bạn có thể cho 10-15ml dầu mỗi bữa, sau đó tăng dần thêm. Đặc biệt bạn nên tăng cường cho bé ăn sữa chua tạo thăng bằng vi khuẩn đường ruột giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Sữa cao năng lượng sẽ giúp bé tăng cân vì vậy bạn nên dùng thay cho sữa công thức thông thường cho đến khi bé đạt cân nặng bình thường của lứa tuổi. Nếu sau khi áp dụng chế độ ăn như trên trong vòng 1 tháng mà không hiệu quả thì bạn nên cho bé khám chuyên khoa Dinh dưỡng để được tư vấn cách nuôi dưỡng và chăm sóc bé.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =