Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
nguyen thị ngoc
Gửi câu hỏi: Ngày 17/04/2010

Câu hỏi: Trẻ biêng ăn phải làm thế nào

Con trai tôi hiện được 7,5 thang tuổi.Cháu nặng 7,7kg; cao 70cm.Tôi đã cho cháu đi khám tư vân ở viện dinh dưỡng,bác sĩ cho biết cháu bị đe dọa còi xương suy dinh dưỡng.Bác sĩ đã kê đơn thuốc và tư vấn chế độ ăn cho cháu nhưng tôi không thực hiện được. Cháu biêng ăn lắm.Có lẽ cũng do tôi:thời gian đầu sau khi đi làm (lúc ấy cháu hơn 4 tháng) tôi đã cho cháu tập ăn dặm với các loại bột ăn dăm khác nhau của dialac, hipp,..Ngoài ra tôi còn nấu bột Thành Râu (Sai lầm ở chỗ vì sợ cháu chưa ăn được các loại thịt... nên tôi chỉ nấu bột với đường kính.Kéo dài khoang 1 tháng liền.Thời gian ấy cháu ăn được nhiều. Mỗi ngày 3-4 bữa, mỗi bũa trên nưng bát cơm của người lớn,tôi lại hay nấu đăc nữa.Có thể vì thế mà giờ cháu biếng ăn? Vì sau khi nhận ra làm vậy là không tốt tôi đã chấm dứt hẳn việc cho cháu ăn bột đường đó.Ngoài bột ăn dặm các loại (thay đỏi nhau )ra , tôi vẫn nấu bột Thành Râu cho cháu ăn. Nhưng khổ lỗi cháu không chịu ăn mấy,ăn rất ít đôi khi không ăn(tôi nấu kèm thịt heo, bò, cua,chai,...cùng vơi rau xanh).Hiện tai tôi đành cho cháu ăn ngày 2 bũa bột ăn liền (mỗi bữa khoảng 3 muỗng bột đó),một bữa bột gạo nấu (nhưng cháu ăn được vài thìa thôi).Thêm khoảng 1 quả chuối tiêu, một chén quả dầm và bú mẹ (tôi đi làm khi thì nửa buổi ,khi thì cả ngày nhưng trưa tôi vẫn về cho cháu bú được).Vấn đề khiến tôi lo lắng là có thể cháu biếng ăn và SDD,còi xương là do sai lầm của tôi trong việc cho cháu ăn dặm (ăn hơi sớm, ăn nhiều,ăn đặc,ăn thiếu chất...),giờ được bác sĩ kê đơn giúp tôi lại không thê thực hiện được(cháu ăn ít các loại bột gạo nấu- có thể cháu chỉ thích ăn bột nấu đường .Sữa ngoài cháu cũng uống rất ít-khi nào đói lắm thì cũng chỉ được 30-40ml.)Tôi phải làm sao bây giờ a.Mong bác sĩ giúp tôi với ạ.Tôi có thể cho cháu ăn thêm các loại bột ăn dăm không ạ.loại bột ăn dặm nào có thể cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết? Loại sữa bột nao dễ uống lại cung cấp được các chất dinh dưỡng cần thiết...mong bác sĩ tư vấn giup tôi với ạ.Tôi vẫn thường xuyên thay đổi các món bột gạo nấu nhưng vẫn không hấp dẫn được cháu.Có cách nào không ạ , vì có lẽ nấu bột gạo là cách dễ nhất để cho đủ 4 nhóm chất .Tôi rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ cưa câc bác sĩ.Cảm ơn các bác sĩ nhiều ạ
Cháu hiện giờ chưa mọc răng, ngồi cũng chưa vững.tuy vậy lại có vẻ rất nhanh, nghịch,...Khi ngủ cháu thường ra mồ hôi chộm, thóp cháu lớn,ngày bé rụng nhiều tóc,tóc rất ít .Bây giờ thì không rụng nhưng vẫn ít tóc lắm a.Khi sinh cháu được 4kg mà đến giờ mới 7,7kg vậy( 2 tháng nay gần như không lên cân.
Mong tư vấn trả lời của bác sĩ!

Câu trả lời:

Theo thư của chị hỏi, tôi thấy chị lo lắng rất nhiều về sức khoẻ của bé, nhưng tôi không hiểu vì lý do không có thời gian hoặc chị chưa thực quan tâm lắm tới sự hướng dẫn của bác sỹ tư vấn dinh dưỡng hay sao vì thế cả một quá trình nuôi bé chị đều không thực hiện  đúng theo bác sỹ. Do vậy mặc dù bé đẻ 4kg (bé đẻ nặng cân mẹ cần xem lại chỉ số đường huyết) hiện tại bé 7,5 tháng nặng 7,7 kg, cao 70cm như vậy phát bé chỉ phát triển ở mức  trung bình. Nhưng điều quan trọng là bé cần được tăng cân đều đặn hàng tháng (400 - 500g/tháng) và khoẻ mạnh, phát triển tốt. Bé hiện chưa mọc răng, thóp còn rộng, tóc rụng thưa, ngủ hay ra mồ hôi cần xem lại xem bé có bị còi xương và thiếu vi chất dinh dưỡng không, tuổi này nếu chế độ ăn không tốt, tiêu hoá, hấp thu kém, bị còi xương thì trẻ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm, vitamin A… Vì thế theo tôi chị nên cho bé đi khám, để trên thực trạng của bé, bác sỹ sẽ hướng dẫn chế độ ăn cụ thể và xem có cần bổ sung vi chất dinh dưỡng không. Chị cũng nên lưu tâm, đối với trẻ em nhất là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh là rất quan trọng, đừng vì tiện mà cho bé chỉ ăn những bột ăn liền vừa không cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà lại gây biếng ăn ở trẻ.

Chúc bạn chăm bé tốt!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =