Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
hồ đinh vy uyên
Gửi câu hỏi: Ngày 12/08/2012

Câu hỏi: Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Chào bác sĩ!
Con của cháu lúc sinh ra đến nay đã được 5 tuần tuổi nhưng khi bú xong rồi bé bị ọc sữa (bé bú bình vì cháu không có sưã), thậm chí ngủ một giấc dài rồi dậy bé vẫn bị ọc sưã. Chaú có đưa bé đi khám ở bệnh viện , bác sĩ baỏ bé bị trào ngược dạ dày thực quản. Có kê đơn thuốc về uống,nhưng chaú cho bé uống thuốc được nữa tháng mà tình trạng cuả bé không hết. Cho cháu hoỉ tình trạng của bé như vâỵ chữa bao lâu mới hết? Có cách naò giúp cho bé đỡ ọc hay không? Còn về phần cháu có cách naò để có sưã không? Vì từ khi mổ em bé tơí giờ chaú vẫn không có sưã . Mặc dù đã làm moị cách. Mong bác sĩ giúp dùm cháu. Cháu cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào cháu, nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh do cấu tạo dạ dày của bé lúc này vẫn nằm ngang dung lượng nhỏ.

Ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ cháu có thể khắc phục tình trạng nôn trớ của bé theo những gợi ysa sau:

- Khi cho trẻ bú, cần để bé ngậm sâu vào quầng vú.

- Vỗ cho bé ợ hết không khí sau mỗi lần bú bằng cách bế trẻ thẳng đứng, bụng ép vào ngực mẹ, đầu kề vai mẹ. Sau đó, vỗ vào lưng trẻ cho tới nghe thấy tiếng ợ lớn.

Cần kiên trì vỗ cho tới khi con ợ được một tiếng, nhiều khi phải mất tới 5-7 phút. Lúc ợ, bé có thể trớ ra một chút sữa, vì vậy đừng quên lót sẵn ở vai mình một chiếc khăn nhỏ để khỏi ướt áo.

- Giữ bé ở tư thế thẳng đứng hoặc nằm đầu cao trong khoảng 15-20 phút, tránh thay đổi tư thế đột ngột. Trên thực tế, không ít trẻ cần được bế tới 30 phút sau khi ăn để không bị nôn, trớ.

Còn để có nhiều sữa mẹ hơn cháu nên tham khảo những gợi ý tại link sau:

http://dinhduong.com.vn/story/e-sua-me-luon-doi-dao-sau-sinh

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =