Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn ngọc thuý
Gửi câu hỏi: Ngày 09/05/2010

Câu hỏi: Trẻ bị sốt siêu vi

Bé trai nhà em được 17 tháng đã bị sốt siêu vi 3 lần. Bác sĩ cho em hỏi một số điều như sau:
1/ Hồi em mang thai được 34 tuần có bị sốt siêu vi một lần, có phải như vậy là em đã truyền sang con em không?
2/ Bé nhà em hai lần sốt trước thì không thấy bị phát ban đỏ. Lần thứ 3 này bé sốt cao 39-40 độ 4 ngày mới bớt (2 ngày đầu em đi khám nhưng BS nghĩ là do mọc răng vì bé không có hiện tượng gì khác nên cho thuốc hạ sốt và clamoxyl về uống nhưng không hạ, sau đó em đưa bé đi nhập viện truyền nước tiêm kháng sinh), khi đó em thấy bé bị nổi ban đỏ (Con em đã chích ngừa sởi). Có phải do hai lần trước bé chưa phát ban nên còn mầm trong người không và nguyên nhân của bệnh sốt siêu vi? Em mới cho con em chích ngừa cúm có đỡ bị bệnh sốt viêu vi không?
3/ Lần trước trẻ bị sốt cao 40độ thì lần sau dễ bị sốt cao phải không?
4/ Khi bé bị sốt cao sao em lau mát hơn tiếng mà cặp nhiệt thì không thấy hạ (lúc lau sờ người thấy mát)? Em nghe nói là không được đắp nước đá vì làm co mặt máu không toả nhiệt được, nhưng em thấy trong siêu thị có bán loại lau mát hạ sốt cho bé do Bộ y tế sản xuất thì ghi hướng dẫn sử dụng là để trong tủ lạnh cho lạnh rồi đắp lên như vậy có được không?
Em xin cảm ơn Bác sĩ đã trả lời câu hỏi của em.Câu trả lời:

Chào em!

1. Sốt siêu vi có nguyên nhân do nhiễm một trong rất nhiều loại siêu vi khác nhau như: siêu vi Dengue gây bệnh sốt xuất huyết, siêu vi Influenzae gây bệnh cảm cúm, siêu vi Adenovirus gây bệnh viêm mũi-họng, viêm hạch, viêm kết mạc mắt... Do vậy nếu bé bị sốt siêu vi là do bị nhiễm siêu vi chứ không phải do bị mẹ truyền cho.

2. Tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh, bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau như trên. Lần này bé bị sốt có nổi ban là do bé đã bị sốt phát ban và không liên quan đến hai lần sốt trước. Emđã cho bé chích ngừa cúm thì bé sẽ không bị bệnh do chủng cúm đó gây ra, tuy nhiên bé vẫn có thể bị bệnh do chủng cúm khác, hoặc loại siêu vi khác gây nên. Và em cũng nên lưu ý mỗi năm type cúm có thể khác nhau do đó chích ngừa một lần không thể bảo đảm ngừa được cúm trong những năm sau đó.

3. Nếu bé đã có tiền sử sốt cao thì những lần sốt sau rất có thể bé lại bị sốt cao nữa.

4. Biện pháp lau người khi bé bị sốt chỉ hỗ trợ thêm cho việc hạ thân nhiệt, còn thực sự để hạ thân nhiệt cho bé em cần cho bé dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thực tế chúng tôi chưa tìm thấy một công trình nghiên cứu khoa học có giá trị nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có thể thay được thuốc trong điều trị sốt ở trẻ. Do vậy em không cần phải tốn tiền mua miếng dán hạ sốt cho bé, trong lúc chờ tác dụng của thuốc em chỉ cần dùng khăn để lau mát bằng cách: nhúng khăn vào thau nước ấm (thấp hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ khoảng  20C, đảm bảo nước luôn luôn ấm trong suốt quá trình lau mát), vắt hơi ráo. Đặt khăn vào các vị trí sau: 2 khăn ở 2 hõm nách, 2 khăn ở 2 bên bẹn, 1 khăn lau khắp cơ thể. Thay khăn mỗi 2 - 3 phút và đo nhiệt độ cơ thể bé ở nách mỗi 15 - 30 phút, có thể ngừng lau khi nhiệt độ cơ thể bé dưới 38,5oC.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =