Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Huyền Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 14/07/2011

Câu hỏi: trẻ 9 tháng tuổi ăn ngậm

Xin chào các Bác sĩ!
Em sinh con ở tuần thứ 32, khi sinh cháu nặng 1,55kg. hiện nay cháu 9tháng tuổi nhưng chỉ nặng 7kg, đang mọc hai cái răng đầu tiên. bốn tháng gần đây cháu tăng cân chậm chỉ được 100g/tháng. Hiện chế độ ăn của cháu như sau (em không có sữa nên cháu uống sữa ngoài toàn bộ):
- 1h30 sáng: 130ml sữa
- 5h sáng: 100ml sữa
- 8h30 sáng:nửa bát con nhỏ cháo (gạo, rau củ, thịt , mắm, phô mai bò cưòi)
- 12h30:nửa bát ăn cơm cháo (gạo, rau củ, thịt, mắm)
- 14h: 100ml sữa
- 16h30: 1 hộp váng sữa (75g) + 1họp sữa chua hoa quả (45g)
- 20h: nửa bát ăn cơm cháo (gạo, rau củ, thịt, mắm)
- 22h: 100ml sữa
Ngoài ra em cho uống nước pha từ bột hoa quả hoặc nước cam, nước dừa nhũng khi cháu khát, uống thêm cansua 3 1 gói/ngày, phô mai bò cười mỗi ngày một viên. Bé rất ngoan, có thể chơi cả ngày mà không khóc trừ lúc phải ăn.
Khoảng một tháng gần đây con em ăn ngậm, mới đầu chỉ ngậm những thìa cuối nhưng bây giờ cháu ngậm ngay từ thìa đầu tiên, hiện nay mỗi bữa cháu chỉ ăn được 5 - 10 thìa cháo là ngậm không chịu nuốt, em đã chia nhỏ bữa ăn nhưng ít nhất sau 2h30phút cháu mới chịu ăn thêm vài thìa thêm nữa là bé khá hiếu động, tay chân lúc nào cũng ngọ ngoạy, nhảy nhót nên em rất ngạc nhiên vì không hiểu bé ăn ít thế thì lấy đâu ra sức mà nghịch khoẻ thế. Thấy cân nặng của cháu như vậy em rất lo vì cháu không thấy tăng cân. Em muốn hỏi các bác sĩ các vấn đề sau:
1. chế độ ăn của con em như vậy có cần bổ sung thêm gì nữa không?
2. Làm sao để khắc phục chứng ăn ngậm của bé?
3. Có loại thuốc bổ nào giúp bé khắc phục chứng biếng ăn không ạ?
4. Con em rất hay ra mồ hôi, sờ tay chân lúc ấy lại thấy lạnh. Vậy lúc ấy em có nên đắp chăn ủ ầm cho con không? Bé như vậy có phải do thiếu chất gì không ạ?
Em rất lo lắng và mệt mỏi với việc ăn uống của bé, momg các bác sĩ sớm tư vấn cho em.
Em cảm ơn các bác sĩ!

Câu trả lời:

Chào em!

1. Nếu bé là bé trai thì hiện tại cân nặng của bé thấp hơn ngưỡng cân nặng trung bình của lứa tuổi, như vậy bé đã bị suy dinh dưỡng. Hiện tại ngoài việc bé cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng, em cũng nên cho bé đi gặp bác sĩ để biết được nguyên nhân suy dinh dưỡng của bé. Em nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và điều trị kịp thời cho bé.

2. Nếu bé là bé gái thì cân nặng của bé nằm trong giới hạn cho phép của lứa tuổi nhưng ở ngưỡng thấp bé hơi nhẹ cân và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng như mô tả chưa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé, em nên tham khảo chế độ dinh dưỡng cụ thể cho bé tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-phu-h-p-cho-be-tu-10-en-12-thang

Để khắc phục tình trạng bé hay ngậm bạn nên: chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… của bé. Bạn không nên “ép” bé ăn trong một bữa. Với những bé hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn. Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên bé. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều món trong một bữa cơm, lúc thì miếng cơm, khi thì miếng bún, rồi ít trứng luộc, ít thịt băm rang, ít rau… cũng có thể khắc phục tình trạng ăn ngậm của bé, do mỗi món có một mùi vị khác nhau, sẽ kích thích bé ăn hơn. Khi ăn, có thể cho bé ăn kèm 1 thìa nước canh với 1 thìa cháo để bé nuốt nhanh hơn.

Ngoài việc vẫn bổ sung thêm dưỡng chất cho bé bằng sản phẩm cốm Cansua3 thì bạn nên cho bé dùng thêm chế phẩm có chứa enzyme tiêu hóa dùng cho trẻ em (như siro Odbankin). Sản phẩm này có chứa các loại men tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B phòng chống chứng biếng ăn, khó tiêu, đầy bụng, nôn trớ cho bé.

Dấu hiệu đổ mồ hôi nhiều ở trẻ nhỏ có thể là biểu hiện hệ thần kinh của bé chưa phát triển hoàn thiện. Trường hợp này không cần dùng thuốc để chữa trị, hiện tượng đổ mồ hôi nhiều sẽ giảm hoặc mất hẳn khi bé lớn lên. Hàng ngày bạn chỉ cần chú ý lau khô mồ hôi cho bé là được. Tuy nhiên đây cũng là một trong các dấu hiệu sớm của bệnh còi xương. Bạn xem nếu bé có thêm các dấu hiệu như: hay bị giật mình, quấy khóc, rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê theo tư thế nằm, bướu trán hay bướu đỉnh nổi rõ... thì bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =