Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thùy Linh
Gửi câu hỏi: Ngày 03/07/2012

Câu hỏi: trẻ 9 tháng tuổi biếng ăn

Xin cháo bác sĩ! Bé nhà em được 9 tháng, cân nặng 8kg, cao 77cm.Hiện con trai em ăn chế độ dinh dưỡng như sau: sáng 7h30 hoặc 8h ăn cháo (cháo thịt, cá, trứng, cóc, cua)đến 9h bé ngủ, 11h hoặc 11h30 em cho bé ăn thêm bữa cháo nữa. Bé ngủ tới 14h hoặc 15 giờ bé dậy em cho ăn thêm bột dặm(chỉ những hôm bé không ăn cháo buổi trưa) hoặc váng sữa, sinh tố hoa quả. Tới 18h hoặc 18h30 em cho bé ăn cháo(3 bữa cháo khác nhau về thức ăn).Ngoài ra bé còn uống sữa ngoài và bú mẹ vào ban đêm. Thời gian đầu bé cũng chịu khó ăn nhưng gần 1 tháng nay bé biếng ăn kinh khủng. Cứ nhìn thấy bát cháo là bé khóc hoặc giấu mặt đi. Em đã đổi thức ăn, không cho bé ăn cháo mà cho ăn bột, ăn cơm xay bé cũng không chịu ăn.Em cũng mua cốm vi sinh, vitamin B1 cho bé uống nhằm cải thiện nhưng vẫn không có kết quả.Em hỏi chế độ dinh dưỡng của bé như vậy đã hợp lý chưa và em cần làm gì để giúp con ăn ngon được?
Cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại chiều cao của bé cao hơn chiều cao trung bình những cân nặng của bé thấp hơn cân nặng trung bình của lứa tuổi, như vậy bé đnag bị thiếu cân.

Chế độ dinh dưỡng như mô tả chưa hợp lý với bé, em cho bé ăn hơi nhiều bột/cháo. Ở lứa tuổi này sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trong do vậy em nên cho bé ăn xen kẽ 1 bữa bột/cháo với một cữ bú mẹ (hoặc sữa công thức, sữa chua, hoa quả chín, nước hoa quả…) sẽ làm bé đỡ chán ăn và bé cũng được cung cấp dưỡng chất đầy đủ hơn.

Em có thể tham khảo thêm chế độ dinh dưỡng cụ thể cho lứa tuổi của bé tại link sau :

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-phu-h-p-cho-be-tu-6-en-9-thang

Ngoài ra để bé chăm ăn hơn em nên cho bé dùng thêm sản phẩm cung cấp enzyme tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B. Các dưỡng chất này sẽ có vai trò giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa giúp bé chăm ăn hơn và hạn chế tình trạng biếng ăn cho bé. Em có thể tham khảo sản phẩm có tác dụng như trên tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/odbankin-giai-phap-enzym-cho-tre-bieng

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =