Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn mạnh Tuấn
Gửi câu hỏi: Ngày 25/07/2010

Câu hỏi: Trẻ 8 tháng tuổi biếng ăn, biếng ngủ

Con gái tôi 8 tháng tuổi, lười bú, biếng ăn từ lúc 5 tháng tuổi, nay lại biếng ngủ nữa, có khi chơi đến 2-3 giờ sáng mới chịu ngủ. Song cân nặng, chiều cao vẫn đạt chuẩn, sắc thái vẫn vui vẻ, nhanh nhẹn. Vợ chồng tôi rất lo: em bé biếng ăn, biếng ngủ thì sống và phát triển làm sao được. Tôi đã đưa cháu đi Nhi đồng II, Trung tâm Dinh dưỡng TP và đều nhận được câu trả lời: không sao vì cân năng và chiều cao vẫn đạt chuẩn. Vợ chồng tôi rất lúng túng...

Câu trả lời:

Chào bạn, nếu bạn đã cho bé đi khám và được bác sĩ chuyên khoa cho biết bé vẫn phát triển bình thường thì bạn không nên lo lắng quá.

Để khắc phục tình trạng ngủ ít của bé bạn nên  làm theo một số gợi ý sau:

- Cho bé đi ngủ ngay khi có dấu hiệu buồn ngủ

- Cố gắng lập một thời gian biểu để bé được ăn uống, chơi đùa và ngủ đúng giờ kể cả trong những ngày nghỉ.

- Cho bé mặc quần áo vừa phải đảm bảo bé không bị lạnh hoặc nóng quá khi ngủ.

- Bạn cần chú ý không để bé bị đói hoặc no quá khi đi ngủ.

- Buổi trưa chỉ nên cho bé ngủ khoảng 1 tiếng, một giấc ngủ trưa quá lâu sẽ gây ra chứng khó ngủ vào buổi tối.

- Tránh những kích động: xem tivi nhiều, chơi đùa quá mức trước khi đi ngủ...

- Bạn nên tạo cho bé một không gian yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ để bé dễ ngủ: bố mẹ hoặc người nhà hạn chế tối đa hoạt động khi đến giờ ngủ của bé (không xem tivi, máy tính, tắt đèn...)

Nếu bé có biểu hiện biếng ăn tốt nhất bạn nên tìm cách khắc phục sớm. Bạn không nên để bé biếng ăn kéo dài vì như vậy thì ngưỡng tiết enzyme tiêu hóa sẽ giảm, dẫn đến bé sẽ chán ăn, sợ ăn. Khi đó, việc giúp bé ăn ngon miệng trở lại trở thành một vấn đề nan giải, vì càng ép bé ăn thì bé càng biếng ăn.

Để cải thiện chứng biếng ăn cho bé bạn có thể cho bé uống một số chế phẩm có chứa các enzym tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B (như siro Odbankin chai 100 ml). Các enzym này  giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho bé cảm giác nhanh đói, bé sẽ chăm ăn hơn. Bạn nên cho bé sử dụng enzyme tiêu hóa theo đợt khoảng 10 ngày và dừng lại sau khi có kết quả rõ rệt.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =