Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Trần Thị Thúy
Gửi câu hỏi: Ngày 26/12/2009

Câu hỏi: trẻ 4-5 tháng tuổi đã nên cho ăn dặm chưa

thưa bác sĩ, em bé nhà em được 4,5 tháng cân nặng 7,3kg. lúc 1-2 tháng tuổi thì em bé ăn rất ngoan và tăng cân đều. bé dùng sữa Nan. nhưng từ tháng thứ 3 thì bé ăn ít dần và gần đây rất hay bị chớ sau khi ăn và rất quấy lúc cho bé ăn. Bé lại thích ăn bột Hipp hơn là ăn sữa. Vậy em muốn hỏi bác sĩ là em có nên cho bé ăn bột từ thời điểm này không, và nên cho ăn với liều lượng như nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất bình thường. Do hệ tiêu hoá của bé đang phát triển hoàn thiện dần nên tốt nhất bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu bạn không có đủ sữa bạn có thể cho bé bú sữa ngoài bổ sung. Ở lứa tuổi này để được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết mỗi ngày bạn cần cho bé bú khoảng 800-1000ml sữa. Nếu bạn đã làm nhiều cách mà bé vẫn không bú đủ lượng sữa cần thiết thì bạn có thể cho bé tập ăn dặm thêm được. Tuy nhiên bạn chỉ nên cho bé ăn ngày 1 bữa dặm, khi bé lớn dần lên thì bạn mới tăng dần số bữa ăn dặm trong ngày cho bé.

Nôn trớ là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ. Phần lớn các trường hợp là do sinh lý vì dạ dày của trẻ nằm ngang và cao, tâm vị lại chưa đóng chặt nên dễ nôn trớ. Một số trường hợp có nguyên nhân do nhiễm khuẩn, món ăn không phù hợp trong thời kỳ ăn dặm... Đa số các trường hợp nôn trớ do sinh lý sẽ tự hết khi bé lớn hơn. Để hạn chế tình trạng nôn trớ cho bé bạn cần chia nhỏ bữa ăn hơn, sau ăn nên bế bé 10-15 phút, có thể vỗ hơi cho bé. Nếu tình trạng nôn trớ tăng lên thì cần cho bé tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám và điều trị nếu cần.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =