Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Mạc Thị Minh
Gửi câu hỏi: Ngày 09/12/2011

Câu hỏi: Trẻ 13 tháng tuổi biếng ăn, phải làm sao?

Con trai tôi đã 13 tháng tuổi, cao 76cm, nặng 8,5kg. Có tiền sử bất dung nạp đường Lactose trong sữa công thức. Hiện cháu đã dùng được sữa Pediasure BA. Cháu rất biếng ăn, đặc biệt là ăn cháo. Gần đây, cháu gần như không muốn ăn cháo, nếu mẹ cố đút, cháu sẽ ngậm và sau đó nôn ra. Cháu có thể ăn mỗi bữa một chút cơn nát, hoặc mỳ gạo. Xin hỏi, tôi có thể thay mỳ gạo và cơm nát cho cháu ăn thường xuyên không? hay nhất định phải ăn cháo? Con tôi có bị suy dinh dưỡng không? Và tôi nên thiết kế bữa ăn cho chau thế nào cho hợp lý?
Hiện tại, mỗi ngày cháu chỉ có thể uống được 300ml sữa ngoài + bú mẹ.

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại chiều cao của bé bằng với chiều cao trung bình của lứa tuổi. Nhưng cân nặng của bé thấp hơn nhiều cân nặng trung bình, bé đang bị thiếu cân và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Pedia sure là sản phẩm dinh dưỡng cao năng lượng thường được dùng cho trẻ không ăn được, suy dinh dưỡng, hay đang mắc bệnh... tuy nhiên phải dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng. Với trẻ đang phát triển bình thường nếu dùng liên tục sẽ làm trẻ luôn ngang dạ dẫn đến biếng ăn, chậm tăng cân... Hiện bé đang bị thiếu cân em có thể cho bé dùng sản phẩm tuy nhiên mỗi ngày cũng chỉ nên cho bé uống 1 cữ còn lại nên cho bé uống các loại sữa thông thường sẽ tốt hơn.

Ở tháng tuổi này em không nên cho bé ăn cơm nát do bé chưa nhai và nghiền nát được cơm và thức ăn trước khi xuống dạ dày nên sẽ khó tiêu hóa hơn bình thường. Em vẫn nên cho bé ăn cháo là tốt nhất và thỉnh thoảng em có thể cho bé ăn mỳ, phở, súp, bánh mỳ... được. Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé em nên tham khảo hướng dẫn cụ thể tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-va-thuc-mau-cho-be-tu-1-2-tuoi

Để khắc phục tình trạng biếng ăn cho bé em nên cho bé dùng thêm những sản phẩm cung cấp enzyme tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B. Các dưỡng chất này sẽ có vai trò giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, bé sẽ chăm ăn hơn và hạn chế tình trạng biếng ăn cho bé. Em có thể tham khảo sản phẩm có tác dụng như trên tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/odbankin-giai-phap-enzym-cho-tre-bieng

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =