Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Hồng Gấm
Gửi câu hỏi: Ngày 04/04/2013

Câu hỏi: Tránh thai bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng

Xin chào Bác sĩ! Xin cho em hỏi, Dì của em năm nay 40 tuổi, đã có hai con, vừa qua dì đã có thai ngoài tử cung, hiện tại đã chữa trị và bình phục. Nay dì muốn kế hoạch bằng biện pháp thắt ống dẫn trứng, như vậy có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, và đời sống vợ chồng sau này không? Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp, Trân trọng cảm ơn, kính chào.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Triệt sản là phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau. Đây là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn, an toàn, thích hợp cho những phụ nữ trên 30 tuổi, không có nhu cầu có thêm con nữa. Cả triệt sản nam và triệt nữ đều không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người thực hiện. Các nội tiết tố này là estrogen ở nữ và testosterone ở nam ảnh hưởng đến sự nam tính hay nữ tính, biểu lộ ở mái tóc, giọng nói, ham muốn tình dục, kích thước ngực... Vì thế những người triệt sản không hề bị giảm ham muốn hay bị "ái ái" như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí, một số cặp vợ chồng cho biết họ còn cảm thấy hưng phấn hơn sau khi triệt sản vì không phải lo lắng việc có thể mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện biện pháp tránh thai bằng triệt sản, cả nam lẫn nữ, các cặp vợ chồng cần phải cân nhắc thật kỹ vì các phẫu thuật nối lại vừa phức tạp, tốn kém mà khả năng thành công lại ít. Hơn nữa, hiện nay có khá nhiều các biện pháp tránh thai khác hiệu quả, đơn giản có thể lựa chọn. Vì thế, chỉ khi chắc chắn không muốn có con nữa, hoặc không phù hợp với các biện pháp tránh thai khác, sức khỏe bị đe dọa nếu có thai... thì mới nên triệt sản.
Rất nhiều người nghĩ khi đã triệt sản thì 100% không thể có thai được. Điều này không đúng. Trong số các biện pháp tránh thai thì triệt sản là cách làm ít rủi ro nhất, khả năng có thai rất thấp nhưng không phải là không có. Nghiên cứu của một số nước trên thế giới cho thấy tỷ lệ phụ nữ có thai sau khi ngừa thai bằng phương pháp này là gần 3%.

Vì vậy dì của bạn cũng nên cân nhắc khi lựa chọn biện pháp tránh thai này.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =