Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Lưu Thị Nam Hà
Gửi câu hỏi: Ngày 15/03/2011

Câu hỏi: Tôm và cá, bé nên tập ăn gì trước?

Thưa bác sĩ, tôi có cháu trai sắp tròn 7 tháng tuổi. Cháu bắt đầu ăn bột mặm mẹ nấu lúc tròn 6 tháng. Cháu đã ăn thịt heo, bò, gà và chim bồ câu nấu với các loại rau củ. Tôi dự định khi bé tròn 7 tháng sẽ tập cho ăn thêm hoặc tôm, hoặc cá. Tôi băn khoăn không biết tôm và cá thì nên cho ăn cái gì trước? Và nếu ăn cá thì ăn các loại cá gì? Tôi cho bé ăn cá quả, cá chép, cá thu, cá hồi có được không? Và khi bé bước sang tháng thứ 8 rồi thì có thể ăn các loại rau thơm, hành khô, tỏi, gừng nấu trong bột được chưa? Nếu nấu tôm cá mà không cho thêm thì chắc là tanh lắm, sẽ khó ăn. Nếu cho thêm vào có gây khó tiêu không ạ? Hiện giờ cháu được hơn 9kg và chưa có cái răng nào đâu ạ.

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng hiện tại bé phát triển thể chất bình thường. Bạn có thể tập cho bé ăn tôm hay cá trước đều được. Tuy nhiên bạn nên tập cho bé ăn từng loại một và khi bé đã ăn quen thì mới tập cho bé ăn tiếp loại thực phẩm mới khác. Bạn nên tập cho bé ăn từ ít đến nhiều và nếu bé có dấu hiệu dị ứng với loại thực phẩm mới như mẩn ngứa, nôn trớ nhiều, đi ngoài phân lỏng... thì không nên cho bé ăn loại thực phẩm đó nữa và có thể tập lại cho bé sau vài tuần. Bạn có thể cho bé ăn những loại cá kể trên đều được. Nếu bé không từ chối thì bạn có thể cho thêm các loại gia vị như rau thơm, hành, tỏi... khi nấu bột cho bé được.

Để bé mọc răng nhanh hơn bạn nên cho bé ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa nhiều canxi như: tôm, cua, cá, trứng, sữa…, và cho bé tắm nắng sớm hàng  ngày, mỗi ngày từ 15-30 phút để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn. Ngoài ăn uống bình thường bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống kém hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực .

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =