Thuốc và sản phẩm

Gửi câu hỏi
trần huyền hoài trinh
Gửi câu hỏi: Ngày 03/02/2013

Câu hỏi: thuốc trị thâm và sẹo dành cho da nhờn do mụn

Tư vấn thuốc thoa để trị thâm và sẹo cho da nhờn do mụn.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Nguyên nhân chính gây sẹo thâm, sẹo lõm sau khi bị mụn (cả mụn trứng cá, đặc biệt là các mụn lớn, mụn bọc ở sâu và trong một số bệnh lý trên da khác như đậu mùa, thuỷ đậu, sởi...) là do sự tác động của việc nặn, bóp, chích mụn không đúng cách, không đúng thời điểm, khiến quá trình liền vết thương diễn ra không thuận lợi. Việc bóp, nặn mụn không chỉ gây tổn thương tại chỗ mà vi khuẩn từ tay cũng có thể thâm nhập, làm nhiễm khuẩn.
Sự tác động này khiến tổ chức liên kết trung bì trong đó chủ yếu là collagen bị phá huỷ quá nhiều nhưng chúng lại không được bổ sung và bù đắp đầy đủ trong quá trình liền vết thương, dẫn đến tình trạng khuyết lõm tổ chức và hình thành sẹo lõm. Bên cạnh đó, các tế bào sắc tố bị kích thích tăng sinh quá nhiều hạt sắc tố và người ta cũng thấy các đại thực bào chứa sắc tố xuất hiện nhiều trong quá trình liền vết thương của các bệnh lý này dẫn đến việc hình thành sẹo thâm sau khi khỏi.
Mụn là một bệnh lý ngoài da. Vì thế, không muốn bị sẹo sau mụn, khi bị mụn bạn cần được đi khám và phải tuân thủ điều trị theo phác đồ của các bác sỹ chuyên khoa Da liễu. Khi đó, sẽ giảm nguy cơ sẹo thâm, sẹo lõm rất nhiều. Còn khi đã thành sẹo, vẫn có thể điều trị bằng nhiều phương pháp theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, để phòng mụn thì luôn cần phải giữ làn da sạch sẽ, tránh các tác nhân như bụi đường, khói thuốc, không thức khuya. Mụn cũng có thể xuất hiện khi có những yếu tố về tinh thần tác động...Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =