Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Tống Lan Hương
Gửi câu hỏi: Ngày 03/10/2009

Câu hỏi: Thực đơn giành cho người gầy

Năm nay em 21 tuổi,cao 1m60, nhưng cân nặng chỉ có 40kg.Xin bác sĩ tư vấn cho em biết nên ăn uống thế nào để có thể mập lên. Có thực đơn nào cụ thể để em có thể áp dụng cho bản thân được không a?

Câu trả lời:

Một người được coi là gầy nếu có chỉ số BMI dưới 18,5. Tình trạng này xuất hiện do các yếu tố tâm lý, chuyển hóa và di truyền và lối sống. Trường hợp của bạn BMI = 12,5 như vậy bạn quá gầy. Để tăng cân, bạn cần xác định đúng nguyên nhân và có cách khắc phục hợp lý.

Bạn nên thay đổi một số lối sống sau nếu có: ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều cà phê, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày.
Ngoài ra bạn nên xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng dư thừa calo để lượng calo mà cơ thể nhận được từ thức ăn luôn vượt số calo tiêu thụ trong ngày theo một số gợi ý sau:

- Mỗi ngày bạn nên ăn thêm 500 Kcal để có thể tăng 0,5 kg sau mỗi tuần, bằng cách có thêm 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem 200-400ml/ngày, bánh ngọt...).

- Hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa. Và bạn nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và tránh cảm giác khó chịu ở bụng do ăn nhiều.

Nếu bạn đã làm như trên mà cân nặng không tăng bạn hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể bạn bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó cũng làm kém hấp thụ dinh dưỡng làm cho không tăng cân được.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =