Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Hoàng Hương
Gửi câu hỏi: Ngày 13/07/2011

Câu hỏi: Thực đơn cho người gầy

Tôi 28 tuổi, cao 1m61, hiện đang được gọi là gầy. Tôi ăn được nhưng không thể béo lên, và gần đây có cảm giác sợ ăn. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi 1 thực đơn hợp lý để có thể dễ dàng tăng cân. ( Tôi rất kén ăn).

Câu trả lời:

Chào bạn, để tăng cân tốt bạn nên có một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, ăn đều đặn ít nhất 3 bữa/ngày, không được bỏ bữa, mỗi ngày ngủ đủ 7-8 tiếng và tránh stress. Ngoài ra bạn nên làm theo một số gợi ý sau:

- Lấy lại cảm giác thèm ăn bằng cách tạo cho mình những thực đơn với các món ăn mà bạn thích nhất và hãy đa dạng hoá các bữa ăn để không bị nhàm chán. Nên ưu tiên các món ăn tự nấu hơn là các loại thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Nên ăn với nhiều người sẽ cảm giác ăn ngon và nhiều hơn khi ăn một mình trước tivi. Bạn hãy dành nhiều thời gian cho bữa ăn hơn bình thường. Do bạn kén ăn nên để có thực đơn cụ thể thì bạn nên đi gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể nhất.

- Ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, thực phẩm có chứa tinh bột hoặc thức ăn chế biến từ đậu, sữa, món tráng miệng có chứa đường, hoa quả khô, cá… Đặc biệt nên ưu tiên cho những thức ăn có chứa bơ, kem, thịt mỡ... Giảm bớt các loại thức ăn có chứa ít calo như rau và hoa quả. Một ngày chỉ nên ăn 400 -500g hoa quả và rau. Ăn nhiều bữa trong ngày. Mỗi ngày bạn nên uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem.

- Bạn nên luyên tập một số môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp như bóng bàn, cầu lông, tennis, bóng chuyền, khiêu vũ, judo… Nên luyện tập với cường độ mạnh nhưng thời gian luyện tập mỗi ngày nên rút ngắn.

Nếu bạn đã làm như trên mà cân nặng không tăng bạn hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể bạn bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về nguyên nhân và các giải pháp dành cho người gầy tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/qua-gay-nguyen-nhan-va-giai-phap

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =