Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
phan thị MỴ Lan
Gửi câu hỏi: Ngày 18/04/2012

Câu hỏi: thừa cân

Chào bác sỹ, cháu có 1 câu hỏi muốn hỏi bác sỹ: Bé nhà cháu hiện giờ được 34 tháng tuổi nặng 17kg, cao 96cm các bữa ăn hàng ngày của cháu như sau; Ăn sáng 1 bát cơm xay trong đó hôm thịt hôm cá....thay đổi hàng ngày và luôn có rau, củ thái nhỏ cho vào nấu cùng, giữa các buổi sáng hôm hộp sữa chua hôm thì cháu uống 1 hộp sữa tươi 180ml và buổi trưa cháu cho ăn 1 bát cơm trong đó có thức ăn như trứng, cá, tôm, đậu hũ, thịt...thay đỏi hàng ngày cùng rau luộc hoặc 1 bát canh có hôm rau cải nấu, có hôm canh khoai tây nói chung là thay đổi. Cháu ngủ trưa khoảng 2h- 2h30 phút dậy có hôm cháu ăn miếng dưa hấu hoặc hoa quả gì đó có hôm cháu uống 180ml sữa bột buổi tối khảng 5h30 cháu ăn 1 bát cơm và khoang 8h30 tối cháu uống 200ml sữa bột rồi đi ngủ cháu ngủ rất ngoan từ tối tới sáng luôn. Mấy tháng nay cháu thấy bé tăng cân rất đều cứ 500g-700g mỗi tháng còn khoảng 5 tháng về trước cháu tăng rất chậm giờ thấy tăng cân thế cháu đã ngừng không cho bé ăn phomai nữa và dừng việc uống Bioacemin vì trước đây bé rất lười ăn và cứ ho là ói cháu cho uông Bioacemin và cốm cansua3 theo như ý kiến bác sỹ khuyên giờ cháu đã ăn uống tốt. Bác sỹ cho cháu hỏi cháu có thừa cân không ạ?

Câu trả lời:

Chào cháu, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé đều cao hơn cân nặng và chiều cao trung bình của lứa tuổi và với cân nặng như trên bé đã bị thừa cân.

Để bé không tăng cân nhanh một ngày cháu chỉ nên cho bé ăn 2 bữa cơm có đủ 4 nhóm chất. Ở lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, tuy nhiên mỗi ngày cũng chỉ nên cho bé uống khoảng 400-500 sữa (có thể gồm sữa công thức, sữa chua, sữa tươi...) và hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn. Cháu nên hạn chế cho bé ăn các món ăn có nhiều chất béo như: nước hầm xương, thịt, các món nướng, rán, các thức phẩm ăn nhanh như xúc xích, giò, dăm bông... Lượng chất béo (dầu, mỡ) mỗi bữa chỉ nên cho 1 thìa cà phê là đủ, chỉ nên cho bé ăn thịt nạc, cá tôm với lượng vừa phải, khoảng 120g-150g/ngày. Không cho bé ăn phomai, váng sữa thường xuyên. Cần khuyến khích bé ăn nhiều rau củ hơn trong bữa cơm. Hoa quả cháu nên chọn cho bé loại ít ngọt như: táo, bưởi, thanh long, không nên ăn nhiều chuối, xoài, hồng xiêm, nhãn vải.  

Với sự phát triển thể chất hiện tại thì cháu vẫn có thể cho bé dùng thêm cốm Cansua3 để bổ sung vào sự thiếu hụt vi chất, canxi, vitamin D... Khi bé đang phát triển nhanh thì nhu cầu các dưỡng chất trên cũng cao hơn và nếu không được cung cấp đủ có thể dẫn tới thiếu hụt ảnh hưởng tới sự phát triển đang bình thường của trẻ.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =