Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Vũ Trường
Gửi câu hỏi: Ngày 11/12/2009

Câu hỏi: Thực phẩm chức năng

Chào Bác sỹ.năm nay cháu 24t,hjện đang là sinh viên.Chiều cao 1m70 cân nặng 53kg.từ nhỏ tới giờ vẫn giữ ở mức ấy.Cháu ăn nhiều và có đi phòng tập thể hình đều đặn 4tháng nay nhưng tăng rất chậm.Xin bs tư vấn cho cháu nên dùng loại thực phẩm chức năng nào để tăng cân hiệu quả.hiện cháu dj xét nghiệm máu và được chuẩn đoán là máu bị nhiễm mỡ.cám ơn bs rất nhiều.

Câu trả lời:

Chào cháu, một người được coi là gầy khi chỉ số BMI <18,5, chỉ số BMI của cháu = 18,3 như vậy cháu hơi thiếu cân. Cơ thể muốn tăng cân tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chế độ dinh dưỡng hợp lý, có luyện tập thể dục thể thao, thời gian học tập nghỉ ngơi hợp lý, không có bệnh lý kèm theo... Hiện tại cháu đang bị máu nhiễm mỡ, đây là một bệnh lý mạn tính cháu nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cháu nên điều trị bệnh ổn định thì mới có thể tăng thêm cân nặng được. Để cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ cháu nên ăn uống như sau:

- Không nên ăn sau 20 giờ hằng ngày. Với những người bị máu nhiễm mỡ nếu ăn tối quá muộn và ăn nhiều đạm thì rất khó tiêu hóa, sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. 

- Nên ăn nhạt, vì thức ăn này có lợi cho sức khỏe và bệnh tim.

- Kiêng ăn những thức ăn có nồng độ chất béo cao (mỡ lợn, bò, bơ, kem sữa bò, dầu cọ, dầu dừa, bánh kem...), các loại thịt đỏ (thịt bò, ngựa, trâu, cừu...). Tuyệt đối không được hút thuốc lá.

- Nên ăn thịt nạc, cá, đậu phụ, rau quả, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cháu cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

- Nên ăn nhiều rau quả và ngũ cốc. Trong rau quả có chứa nhiều vitamin C có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong rau quả có chứa chất xơ sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu. Còn trong đậu, ngũ cốc có chứa mangan, crôm... có thể phòng, chống bệnh xơ cứng động mạch. 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =