Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Minh Trâm
Gửi câu hỏi: Ngày 03/06/2010

Câu hỏi: thoát vị đĩa đệm

Thưa bác sĩ, chồng tôi bị đau lưng đã lâu và đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm. Hiện chồng tôi vẫn đang uống thuốc. Nay tôi muốn hỏi bác sĩ trường hợp của chồng tôi thì nên kiêng cữ điều gì, chế độ ăn uống ra sao và có thể chơi một môn thể thao nào để bệnh tình thuyên giảm hay không ạ?
Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào bạn, thoát vị đĩa đệm cột sống co nhiều nguyên nhân như: các chấn thương cột sống, tư thế xấu trong lao động, tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống... và cũng có thể có nguyên nhân do di truyền.

Điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, biến chứng của bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh lên khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh. Các biện pháp điều trị bao gồm điều trị nội khoa, Đông y, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và cả ngoại khoa. Điều trị nội khoa bằng thuốc có thể chữa khỏi đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm.

Ngoài việc điều trị theo bác sĩ chuyên khoa bạn nên chăm sóc chồng như sau:
- Chế độ ăn cũng rất quan trọng, nên cho chồng bạn ăn đủ chất như vậy mới giúp cho cơ thể khoẻ và mau hồi phục. Ăn nhiều thịt nạc, trứng, tôm, cua, sữa chua... rất tốt vì nhiều Canxi, magie…
- Hạn chế ăn mặn, ngọt quá, tránh các chất kích thích, gia vị, nước uống trung bình 1lít-1,5lít/ ngày
- Nên ăn nhiều các loại hoa quả tươi, nên uống nhiều nước chanh, cam, táo, bưởi. Ăn nhiều các loại rau xanh như: rau cải, dền, muống, giá đỗ….
- Ngoài ra cần phối hợp với biện pháp vật lý trị liệu như chườm lá ngải cứu, chườm muối nóng, đắp bùn, thuỷ liệu, bơi lội, xoa bóp bấm huyệt…hoặc tập các bài tập về cột sống (dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia về phục hồi chức năng).
- Khi đã bị thoát vị đĩa đệm rồi thì cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Chồng bạn nên bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân nếu thừa cân, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Có thể tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày, không quá sức để nâng cao thể lực. Có thể áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe... Cần chú ý rằng đi xe máy, ô tô trên đường xóc, mấp mô cũng là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống nặng hơn, do vậy chồng bạn cần tránh đi xe đường xóc. Nếu cần phải đi ô tô, xe máy đường xóc thì cần đeo đai lưng.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =