Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Trần Văn Nam
Gửi câu hỏi: Ngày 14/12/2012

Câu hỏi: Thoái hóa đốt sống cổ, Thoái hóa cột sống thắt lưng, Lồi đĩa đệm

Thưa các anh chị. em năm nay 24 tuổi, em bị té lầu cách đây 5 năm, sau đó em có bị đau lưng và đi chụp X-Quang nhưng không phát hiện chấn thương. gần đây do em bị đau cổ và rất đau khi cử động. em đi chụp X-Quang thì bác sĩ kết luận em bị Thoái hóa đốt sống cổ C3/C4, C4/C5. và em xin đi chụp MRI lưng thì bác sĩ kết luận : Thoái hóa cột sống thắt lưng, Lồi đĩa đệm L2/L3, L3/L4. Lồi đĩa đệm tầng L4/L5, ép mặt trước bao màng cứng, ép rễ L5 hai bên, lồi đĩa đệm tầng L5/S1, chạm rễ L5 và S1 hai bên. em giờ rất bối rối không biết mình phải ăn uống hàng hày thế nào, uống thuốc ra sao và phương pháp tập thể dục. em rất mong các anh chị giúp đỡ, góp ý cho em mau lành bệnh. em xin chân thành cảm ơn.../

Câu trả lời:

Chào bạn.

Trường hợp của bạn tốt nhất nên khám và điều trị chuyên khoa Xương khớp, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi, khám lại theo lịch hẹn. Ngoài ra, tôi xin cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về bệnh như sau:

- Chế độ ăn uống hoàn toàn bình thường, nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu canxi như: Tôm, cá, trứng, sữa, đậu tương... và tắm nắng hàng ngày để cơ thể tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.

- Có nhiều phương pháp được sử dụng hiện nay tại các bệnh viện là: Dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu v.v... Tất cả các phương pháp này đều phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện.

- Khi ở nhà, nếu bị đau lưng, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải.

- Chườm nóng và xoa bóp được coi là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, có một sai lầm lớn là khi bị đau lưng, ta thường bóp dầu nóng, mật gấu và rượu. Làm như vậy sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, khiến cơn đau càng trầm trọng hơn.

Khi đã cảm thấy khá hơn, bạn hãy bơi lội một chút. Theo các bác sĩ thì bơi lội chính là môn thể thao thích hợp nhất để chữa đau lưng, đặc biệt với các cơn đau cấp thì việc bơi trong bể nước ấm sẽ rất có hiệu quả.

Bạn đã đi khám, đã có chẩn đoán bệnh và đã có phác đồ điều trị, bác cần kiên trì điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý tái khám sau mỗi đợt điều trị.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =