Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Trần Giang Hương
Gửi câu hỏi: Ngày 29/11/2012

Câu hỏi: Thiếu nước ối

Chào bác sĩ, tôi năm nay 37 tuổi và đang có bầu bé thứ 2 được 14 tuần, hôm qua đi siêu âm màu thì bác sĩ nói là thai nhi phát triển rất chậm do bị thiếu nước ối. Vậy xin hỏi như vậy có nguy hiểm không, có chữa được dễ dàng không và chữa ở đâu tại Hà Nội, xin cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn.

Nước ối hình thành sau thời điểm thụ thai 12 ngày. Vào những tuần đầu tiên, cơ thể mẹ cung cấp nước để tạo ối. Thời gian còn lại, nước tiểu của thai nhi sẽ thực hiện nhiệm vụ này. Đến tuần thứ 28-32 của thai kỳ, lượng nước ối có dung tích khoảng hơn 1 lít và giữ nguyên mức đó cho đến tuần 37-40. Sau đó, dung tích bắt đầu giảm.

Thiểu ối ở đàu thai kì: Nguyên nhân thường là khuyết tật thai nhi hoặc rò rỉ túi nước ối. Khuyết tật thai nhi ở thận và đường tiết niệu là nguyên nhân thông thường nhất của tình trạng thiểu ối giai đoạn này. Những thai nhi bị khuyết tật thận thường ít đi tiểu, do đó lượng nước ối không được tạo đủ.

Một số vấn đề sức khỏe của người mẹ khi mang thai cũng có liên quan tới tình trạng thiếu nước ối trong tử cung như: cao huyết áp, tiểu đường, vấn đề về nhau thai. Thai bị thiểu ối được chẩn đoán bằng siêu âm.

- Vào nửa đầu thai kỳ, ít nước ối có thể gây ra khuyết tật ở phổi và chân tay. Trong suốt thời kỳ này, thiểu ối làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và lưu thai.

- Vào nửa cuối thai kỳ, thiểu ối liên quan tới sự chậm phát triển của thai nhi.

- Gần đến ngày sinh, nước ối ít là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh thường gặp khi mang thai và sinh nở.

Khi phát hiện thiếu nước ối, bạn cần đến bệnh viện
Phụ sản Trung Ương hoặc bệnh viện Phụ sản Hà Nội thường xuyên để bác sĩ theo dõi kích cỡ vòng bụng và lượng nước ối trong tử cung.


Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =