Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Liêu Thị Như Hằng
Gửi câu hỏi: Ngày 02/11/2012

Câu hỏi: Tập nhai cho bé 21 tháng tuổi

Chào bác sĩ!
Con trai em đã được hơn 21 tháng. Bé cao 84cm, nặng 11kg2. Bé ăn 1 ngày: 3 chén cháo, 3 bình sữa (220ml/bình). Bé rất thông minh và năng động. Duy chỉ có việc ăn cháo của bé là rất khó khăn. Hiện tại bé vẫn ăn cháo xay nhuyễn, và không chịu nhai bất kì thứ gì khác.
Em biết đến giờ mới tập là quá trễ, nhưng do thiếu kinh nghiệm nuôi con nên em mới sai thế này. Em biết và cũng bắt đầu tập nhai cho con lúc 13 tháng, nhưng cứ có lợn cợn xíu là bé ói, ói hết sạch trước đó. Em ở chung với bà nội nên bà thấy vậy không cho tập nữa.
Được 1 thời gian, em thấy bé đã lớn, răng đã 16 cái, em lại xin cho tập lại. Và giờ 1 muỗng cháo nhuyễn, nếu có 1-2 hạt thì bé nuốt luôn, còn nhiều hạt hơn thì bé cũng bị ói. Em rất sốt ruột, và lo sợ bà nội sẽ sót mà không cho tập nữa.
Em không biết phải làm cách nào để tập bé nhai hạt hiệu quả nhất. Trong khi bé khác đã tập ăn cơm rồi. Con em thì nhìn thấy hạt là đã nói:"Hạt hả? Con không ăn được đâu mẹ?" Rồi bé né, bụm miệng. :(
Trước đây 1 tháng, em cho bé đi quán, ăn bún hoặc phở bé thích lắm. Nhưng chủ yếu là húp nước, sợi thì nhai được nhưng được vài sợi thôi. Nhưng mấy ngày nay thì không nhai nữa, nhai rồi nhả ra không nuốt.
Tình hình thế này em rất lo. Tập con cũng rất stress, thêm áp lực không muốn bà nội thấy bé ói lại cản.
Em rất bối rối về cách thức tập. Hiện tại, em vẫn xay nhuyễn thịt, rau, cơm, chỉ pha 1 chút hạt mềm vào trong chén thôi. Nhưng bé chỉ nuốt. Còn 1 muỗng đều là hạt (nhừ) hết vừa đưa vào miệng là bé đã ớn và cho ra.
Áp lực cả con, mẹ và cả nhà. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách thức tập con nhai, làm sao cho bé không sợ, và cả nhà đều đồng lòng.
Nếu được bác sĩ cho em điện thoại hoặc địa chỉ để em đến xin được tư vấn thêm ạ.
Em xin cảm ơn rất nhiều!

Câu trả lời:

Chào em, với cân nặng và chiều cao hiện tại thì bé đang phát triển thể chất bình thường. Chế độ dinh dưỡng như mô tả là phù hợp với tháng tuổi hiện tại của bé.

Để tập nhai cho bé trước tiên em em nên cho bé ăn đặc hơn một chút để bé tập nhai. Sau đó nếu 1 ngày bé ăn 3 chén cháo, em vẫn duy trì xay nhuyễn 2 chén rưỡi, còn nửa chén còn lại sẽ tán bằng tay, trộn phần cháo tán bằng tay vào phần cháo xay nhuyễn, như thế khi ăn thỉnh thoảng bé mới gặp những phần lợn cợn, bé sẽ đỡ ói hơn, khi bé đã quen, tăng dần lượng cháo tán, giảm dần lượng cháo xay nhuyễn. Việc tập luyện này có thể kéo dài 3-4 tháng nhưng nếu kiên nhẫn sẽ làm được và bé sẽ ít ói trong quá trình tập luyện. Em nên cho bé nhón bằng tay những đồ ăn mềm như cà rốt, khoai tây, súp lơ, bí xanh... thái bằng đốt ngón tay nấu dừ, hoặc bánh qui các loại. Những thứ như vậy không nguy hiểm cho bé vì bé cho vào mồm nhai chút là đã tan ra rồi, và ăn như vậy bé sẽ tự giác nhai thức ăn tốt hơn. 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =