Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Thanh Tuyền
Gửi câu hỏi: Ngày 12/11/2012

Câu hỏi: Tăng chiều cao

Cháu năm nay 14t nhưng cao có 1m55 thôi. Liệu uống cansua 3 hoặc growing up 100% liệu có thể tăng thêm 10cm nữa không ạ?

Câu trả lời:

Cháu 14 tuổi, đang trong giai đoạn dậy thì. Đây là giai đoạn quyết định rất lớn đến tầm vóc của cháu ở tuổi trưởng thành. Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó, di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Vì vậy, cháu hãy cố gắng phát huy các yếu tố còn lại để đạt được chiều cao tối đa. Giai đoạn này có thể tăng tới 10 cm.

- Về dinh dưỡng: cháu cần ăn uống đầy đủ. Nên ăn thêm những thực phẩm giàu calci như tôm, cua, cá, nghêu, sò, hải sản, vv... Ngoài ra, cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm, vv... Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ - quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, sò, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, gan, trứng, vv... Nếu có điều kiện, cháu nên uống đều đặn mỗi ngày 400 - 600ml sữa hoặc uống thêm cốm dinh dưỡng bổ sung các vi chất thường thiếu hụt trên (sản phẩm phù hợp ở tuổi cháu được nhiều bạn dùng là viên nang Cansua3+).

- Về luyện tập: Cháu nên chọn môn thể thao có tác dụng tăng chiều cao như: bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, vv… tập khoảng 30 phút mỗi ngày, nhớ là tập vừa sức. Bên cạnh đó, cháu cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái, giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =