Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thành Nhân
Gửi câu hỏi: Ngày 06/05/2011

Câu hỏi: Tăng cân hiệu quả

Chào Bác sĩ,năm nay em 19 tuổi,cao 1m68,nặng chỉ có 38kg,tình trạng sức khỏe bình thường,nhưng có bị bệnh tim nhưng mà nhẹ .Nhưng không hiểu sao trong vòng 5 năm em không hề tăng cân và cũng không hề giảm cân,vẫn giữ mức 38kg,em rất là ốm không có tự tin khi gặp bạn bè,Mong bác sĩ tư vấn giúp em

Câu trả lời:

Chào em, một người được coi là gầy nếu có chỉ số BMI dưới 18,5, chỉ số BMI của em là 13,5 như vây em quá gầy. Trước tiên em nên đi khám chuyên khoa Tim mạch để biết chắc bệnh đang ở giai đoạn ổn định. Vì khi bệnh chưa được điều trị ổn định thì em rất khó có thể tăng cân. Ngoài ra một số chứng bệnh như rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó... cũng là nguyên nhân làm cân nặng không tăng. Nếu có dấu hiệu bị một trong những bệnh này em cũng nên đi khám chuyên khoa và điều trị triệt để nhằm giúp cân nặng tăng tốt hơn.

Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ (nếu có) thì em cũng xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc cơ thể gầy không nhé: Ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều cà phê, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày, nếu có em nên thay đổi các lối sống trên.

Và để cân nặng tăng tốt hơn em nên xây dựng cho mình một chương trình dinh dưỡng như sau: mỗi ngày em nên ăn thêm 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa hoặc uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem mỗi ngày. Ngoài ra em nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =