Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Phan Ngoc Phuong Quynh
Gửi câu hỏi: Ngày 08/04/2013

Câu hỏi: Tâm lý bé 2 tuổi đi nhà trẻ

Chao Bsi.Con gai em duoc 24 thang.do cong viec va cung sap sanh em be thu 2 nen em da cho be di gui tre duoc 1 tuan nay.Nhung ngay nao di hoc be cung khoc ko chiu vao lop.khi chieu don ve be cung khoc.khi di hai be.chi doi me be.den toi khi di ngu be cung nam mo va quay khoc suot dem.di hoc thi co giao noi be khong chiu choi voi ai.chi doi nam ngu. em rat lo lang be se bi tu ky.xin bac si cho em loi khuyen co nen tiep tuc cho be di nha tre hay ko?vi em so be se bi anh huong tam ly sau nay.xin cam on.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Từ khi sinh ra hầu như trẻ chỉ ở nhà với ông bà, bố mẹ và người thân, nên phải đi mẫu giáo chẳng khác nào một quá trình “cai sữa” về mặt tinh thần đối với trẻ. Khi mới đi mẫu giáo, xa rời môi trường quen thuộc, chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy lạ lùng, sợ hãi và rất hay quấy khóc. Vì vậy, trước đó cha mẹ phải kiên trì trò chuyện, giảng giải cho trẻ bớt lo sợ. Ví dụ, nên thường xuyên nói với trẻ rằng: “Con bây giờ đã lớn nên phải đi học, ở trường rất vui, có cô giáo và rất nhiều bạn bè, có nhiều đồ chơi mà ở nhà mình không có. Con có thể học hát, học múa, học vẽ, nghe cô giáo kể chuyện…”. Không nên dọa dẫm trẻ kiểu như: “Con mà nghịch/ quấy khóc, mẹ sẽ bắt con đi mẫu giáo…”. Nếu bố mẹ lấy việc đi mẫu giáo để dọa dẫm trẻ, thì trẻ sẽ nghĩ lớp mẫu giáo là một nơi rất đáng sợ, nên không muốn đi. Nếu có điều kiện, hãy dẫn trẻ đến thăm trường trước để trẻ trực tiếp tìm hiểu và thấy đi mẫu giáo vui hơn ở nhà.

Những ngày đầu, trẻ sẽ khóc mếu trông rất đáng thương, bố hay mẹ nhất định phải kiềm chế tình cảm và tỏ thái độ cương quyết. Bố mẹ mủi lòng sẽ không có lợi cho bé. Chúng ta phải nhớ rằng, không dứt khoát rời đi ngay khi trao con cho cô giáo sẽ khiến con mình khóc to hơn. Thực tế cho thấy nếu bố mẹ quyết tâm thì chỉ sau khoảng 2 tuần, trẻ sẽ quen và thích ứng với cuộc sống ở lớp và hầu như không quấy khóc nữa. Trong thời gian này, bố mẹ phải thường xuyên chuyện trò với trẻ, làm thế nào cho trẻ có hứng thú với môi trường của lớp. Chẳng hạn hỏi trẻ ở trường có chuyện gì vui không, có bạn mới không. Hỏi như vậy để tạo hứng thú cho trẻ. Dù không có việc gì đáng vui, cũng phải tìm những câu vui vẻ để nói với trẻ.

Trường hợp của bé, bạn phải kịp thời trao đổi với cô giáo để tìm nguyên nhân. Rất có thể do trẻ không tự mình làm được một số việc, không gần gũi với các bạn, hay thái độ của cô giáo không được ân cần hoặc cũng có thể bé bị bắt nạt… Sau đó nên phối hợp với cô giáo, nêu ra phương án thích hợp với trẻ. Nếu cần thì cho trẻ đi mẫu giáo nửa ngày, trẻ thích ứng rồi mới cho đi cả ngày.

Sinh hoạt trong môi trường tập thể, dần dần trẻ sẽ học được cách giao tiếp với mọi người.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
kinh thua bac si! con trai toi hon 2 tuoi, vi hoan canh gia dinh nen toi ko giu be o nha duoc ma phai gui be di nha tre. truoc day be o nha voi ba ngoai nen be rat nghich ngom. nhung be lai rat nhut nhat khi tiep xuc voi moi truong la, nen moi ngay dau toi gui be thi be khoc rat nhieu, dien thoai hoi co giao thi co noi mot luc thi be lai khoc, cu khoc hoai, toi lo lam, toi nghi rang cu de cho be nhu vay vai ngay thi be se quen, toi muon hoi bac si la co nen thuong xuyen den tham be cho be khoi so hai hay ko? vi toi so lam nhu vay be se cang nho ba me ma khoc nhieu them? nhung cu nghe co giao noi la be hay khoc nhu vay lam toi lo lam. mong bac si tu van dum cho toi toi cam on nhieu lam
yummy | 6/17/2013 11:20:17 AM
CHÀO BÁC SĨ ! CHÁU NHÀ TÔI ĐƯỢC 26 THÁNG, CHÁU BIẾT ĐI TỪ THÁNG THỨ 10 VÀ HIỆN TẠI CHÁU RẤT LƯỜI NÓI, NHƯNG CHÁU CÓ PHÁT ÂM ĐƯỢC 2 TỪ ĐÔI NHƯ " ĐI RA, TRỜI ƠI, BA MẸ, ĐẾM TỨ 1-10 " CHỈ LOAY HOAY VÀI TỪ NHƯNG AI HỎI GÌ, KÊU GÌ ĐỀU HIỂU VÀ LÀM THEO. NHƯNG NHIỀU LÚC CHÁU NÓI RẤT NHIỀU NHƯNG O HIỂU VÌ RẤT NHANH NHƯ PHIM HOẠT HÌNH. NHIỀU NGƯỜI NÓI CHÁU CHẬM NÓI O BÌNH THƯỜNG. CHO E HỎI CHÁU NHƯ VẬY LÀ CHƯA ĐẾN GIAI ĐOẠN NÓI NHIỀU, ĐANG PHÁT TRIỂN HAY LÀ CHẬM NÓI THẬT.XIN TƯ VẤN GIÙM TÔI. CÁM ƠN BÁC.
BÙI THỊ NGUYỆT ÁNH | 6/22/2013 11:36:22 AM