Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Đinh Hải Quân
Gửi câu hỏi: Ngày 06/08/2010

Câu hỏi: Tại sao cháu nhà tôi lại tăng cân chậm

Cháu trai nhà tôi được 3,7 kg, hiện giờ được 2,5 tháng và đang có cân nặng là 5,6 kg
Cháu tăng cân chậm, cụ thể tháng thứ nhất tăng được 9 lạng, tháng thứ 2 tăng được 9 lạng, nhưng nửa tháng nay chỉ tăng được 1 lạng
Cháu chỉ bú sữa mẹ và không chịu bú sữa ngòai.Sữa mẹ thì đầy đủ, thậm chí còn dư.
Cháu lười bú, một ngày bú dưới 10 lần, mỗi lần được 5-10 phút. Cháu ngủ từ 10h tối đến 7 h sáng và rất lười bú vào buổi tối và o dậy bú lần nào dù mẹ đánh thức. Hàng ngày cháu đều được tắm nắng đầy đủ, nhưng chân tay thì rất lạnh. Cháu đi ỉa 2 ngày một lần, có hôm thì 3 ngày, phân thì bình thường.
Bác sĩ cho tôi hỏi: Tại sao cháu lại tăng cân chậm, nguyên nhân tại sao? Tôi có thể dùng thêm men tiêu hóa hoặc thuốc gì để kích thích ăn uống cho cháu không?
Mong được sự hồi âm từ bác sĩ.
Tôi xin trân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn cân nặng trung bình của lứa tuổi, tuy nhiên nếu hai tuần qua bé chỉ tăng được 100g là hơi ít. Ở tháng tuổi này mỗi cữ bú của bé phải kéo dài ít nhất 15-20 phút thì bé mới bú đủ lượng sữa cần thiết. Bé nhà bạn bú như vậy chưa đủ lượng sữa cho nhu cầu của cơ thể cos thể đây là nguyên nhân làm bé tăng cân chậm và đi ngoài ít hơn bình thường (phân vẫn bình thường nên không phải là bé bị táo bón).

Bạn xem bé có nguyên nhân nào trong các nguyên nhân gây lười bú mẹ như sau thì bạn nên khắc phục cho bé nhé:

- Có thể bé bị một số chứng bệnh khiến bé bị đau và không thoải mái khi bú bao gồm: Bé mắc chứng bệnh về tai, mũi, bé có vết loét hoặc vết xước trong miệng, bé bị tưa lưỡi… Nếu phát hiện bé mắc chứng bệnh nào, bạn nên chữa trị cho bé dứt điểm chứng bệnh ấy.

- Bầu ngực của bạn có mùi vị lạ làm bé sợ như việc bạn dùng nước hoa, kem dưỡng da, kem giữ ẩm, kem thoa ngực…nếu có bạn không nên dùng bất kỳ loại mỹ phẩm ngoài da nào trong thời gian cho bé bú.

- Mùi vị sữa bị thay đổi do chế độ dinh dưỡng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì chất lượng sữa, giúp bé thích bú mẹ hơn.

- Bạn nên cho bé bú trong phòng yên tĩnh để tránh bị các yếu tố môi trường gây cản trở.
Để tốt nhất cho sức khỏe của bé bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào cho bé mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =