Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
cao thi thuy oanh
Gửi câu hỏi: Ngày 12/01/2013

Câu hỏi: tai sao cac tinh mach o tay noi len nhieu?

Em nam nay 24t cao 1,58m can nang 40kg .nhung mach mau o tay em noi len nghe lam ,em ko biet minh co benh gi ko?bac si cho em hoi tay em mach mau noi len nhieu va phu len vay co benh gi ko a?cam on bac si nhieu.

Câu trả lời:

Chào bạn.

Tình trạng giãn phồng tĩnh mạch ở người trẻ tuổi hay gặp ở những người hoạt động thể thao với cường độ cao do làm tăng lượng máu trong cơ gây giãn tối đa hệ thống mao mạch và tăng áp lực trong hệ thống tĩnh mạch và làm các tĩnh mạch nông ở da giãn ra (mà nhiều người thường gọi là ''nổi gân xanh'' ở tay và chân, thực ra đó không phải là gân (gân nối xương với cơ) mà đó chính là hình ảnh tĩnh mạch giãn. Các tĩnh mạch hiện rõ dưới da bàn tay và to phòng lên khi lưu lượng máu ở đó gia tăng vì vận động nhiều, và trong những lúc cánh tay ở vị thế duỗi xuống. Những người vận động bàn tay nhiều thì lớp mỡ ở mu bàn tay cũng giảm thiểu nên các tĩnh mạch hiện rõ hơn.Tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ làm hệ thống tĩnh mạch nông giãn càng to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng không gây trở ngại gì cho sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng giãn phồng tĩnh mạch này không được cải thiện, sẽ dẫn đến hậu quả suy tĩnh mạch mạn tính với các búi giãn phồng tĩnh mạch (hay gặp nhất ở các chi dưới: khoeo chân), đau nặng bắp chân, hay bị chuột rút, tê bì, nóng rát các chi... Như vậy để phòng chứng giãn phồng tĩnh mạch, cần phải tránh tư thế đứng lâu, có băng chun bảo vệ cẳng chân, cẳng tay khi tập thể thao với cường độ cao; tránh chế độ ăn thiếu vitamin. Nếu có biểu hiện phồng giãn tĩnh mạch nhiều, phải làm các xét nghiệm chẩn đoán như chụp tĩnh mạch, siêu âm doppler mạch, đo áp lực tĩnh mạch khi vận động, thăm dò vi tuần hoàn ở da... để có các biện pháp điều trị tích cực như băng ép, dùng các thuốc tác dụng tĩnh mạch hoặc phẫu thuật mạch máu.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =