Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Đặng Thị Giang Ninh
Gửi câu hỏi: Ngày 30/05/2009

Câu hỏi: Tác dụng của vỏ quả măng cụt

Xin cho biết vỏ quả măng cụt có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe và cuộc sống con người.

Câu trả lời:

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana L. (Mangostana garcinia Gaertn.). Quả hình cầu, to bằng quả cam trung bình, vỏ ngoài màu đỏ sẫm, dày cứng, phía dưới có lá đài, phía đỉnh có đầu nhụy. Trong quả trung bình có 6 hạt, quanh hạt có áo hạt ăn được.

Tại nhiều nước như Malaysia, Campuchia, Philippines, người ta dùng nước sắc vỏ măng cụt để làm thuốc chữa đau bụng đi tiêu lỏng, chữa lỵ, có khi còn dùng chữa bệnh hoàng đản (vàng da).

Cách dùng như sau: Cho chừng 10 vỏ quả măng cụt vào một nồi đất hay nồi đồng (tránh dùng nồi sắt hay nồi tôn), thêm nước cho ngập rồi đun sôi kỹ trong 15 phút. Ngày uống 3-4 chén to nước này.

Có thể dùng theo đơn sau đây: Vỏ quả măng cụt khô 60 g, hạt mùi 5 g, hạt thìa là 5 g, nước 1.200 ml. Đun sôi, sắc kỹ cho cạn còn chừng một nửa (600 ml). Mỗi lần uống 120 ml. Uống mỗi ngày 2 lần.

Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên tới gặp bác sỹ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả các thuốc có nguồn gốc tự nhiên.

Thân mến!

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =