Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
nguyễn thị đặng phương
Gửi câu hỏi: Ngày 18/01/2013

Câu hỏi: sức khỏe trẻ em (Đặng Phương)

Thưa bác sĩ, con em bị dị ứng sữa bò ,đậu nành. hiện nay, em đang cho cháu bú sữa mẹ,ăn bột hipp và uống sữa pregestimil theo chỉ dẫn của bác sĩ. nhưng hiện nay cháu được bảy tháng, cân năng 6 kg. vậy con em có suy dinh dưỡng không? em nên cho cháu ăn được những gì, như thế nào?

Câu trả lời:

Chào bạn.
Cân nặng của trẻ trai 7 tháng là từ 6,7kg đến 10,3kg và của trẻ gái là từ 6kg đến 9,8kg, như vậy nếu là con trai thì bé bị suy dinh dưỡng độ I còn nếu là con gái thì cân nặng thấp gần ở mức suy dinh dưỡng.Theo các thông kê cho thấy, có từ 1 - 7.5% trẻ nhỏ bị dị ứng với các protein chứa trong sữa bò. Hầu hết trẻ em ở thể bệnh này sẽ hết tình trạng bất dung nạp với sữa vào lúc 2 -3 tuổi. Với trẻ bị rối loạn tiêu hóa liên quan đến bất dung nạp lactose thì chỉ cần đổi cho trẻ dùng các sản phẩm sữa làm từ sữa bò không chứa lactose (ví dụ các sản phẩm Lactofree của Dumex hay Enfa). Còn đối với trẻ bị dị ứng sữa bò thì có thể chuyển sang các sản phẩm sữa đạm đậu nành hoặc sử dụng sữa công thức ít gây dị ứng - hypoallergenic - H.A (ví dụ Similac Isomil, Similac Alimentum hay Pregestamil). Thành phần đạm trong các sản phẩm này đã được xử lý đặc biệt để hạn chế tối đa việc gây dị ứng.
Ngoài ra, có thể sử dụng một số sản phẩm như sữa gạo (rice milk), sữa hạnh nhân, những sản phẩm ghi ngoài nhãn là Non-dairy hay Pareve (sản phẩm không chứa sữa)...
  Ngoài sữa, khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn nên thận trọng với một số loại thực phẩm sau:
- Gluten: loại đạm có trong hạt ngũ cốc như lúa mì, mạch đen, lúa mạch và yến mạch - nên tránh cho em bé ăn trong 6 tháng đầu. Bạn có thể chọn sản phẩm được chế biến từ các loại ngũ cốc khác (bột gạo, bột ngô hay bột đại mạch - thường được ghi rõ trên bao bì là "không chứa Gluten").
- Trứng gà: trẻ em dưới 7 tháng tuổi thường được khuyên không nên ăn trứng gia cầm. Riêng lòng trắng trứng, chỉ nên thử cho bé ăn từ khi được 9 tháng tuổi. 
- Cá và hải sản: không nên cho trẻ ăn cá trước 6 tháng tuổi. Các loại thủy hải sản khác không nên cho trẻ ăn khi chưa được một tuổi. Sau đó cũng phải thử cho trẻ ăn dần với từng lượng nhỏ để thử phản ứng của trẻ. 
- Lạc và các loại hạt: Không nên cho các bé có tiền sử bị dị ứng ăn các loại hạt và các thực phẩm có thành phần này cho đến khi bé được 3 tuổi. 
Bạn cũng nên tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng và lối sống gần gũi với thiên nhiên. Những sản phẩm chế biến "siêu sạch" có thể an toàn với trẻ nhưng không giúp trẻ đương đầu với dị ứng thức ăn ở các lứa tuổi lớn hơn. Những sản phẩm tự nhiên được chọn lọc rất có lợi cho sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ, giúp tạo ra các kháng thể đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm.
 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =