Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
em Thanh
Gửi câu hỏi: Ngày 27/09/2013

Câu hỏi: suc khoe khi mang thai

xin chào bsi, em đang mang thai dc 10 tuần nhưng cân nặng của em đã lên đến 5 kg trong vòng 1 tháng mặc dù ăn uống cũng rất bình thuong, em moi sinh mổ dc 14 tháng k muốn lên cân nhiều vì sợ ảnh hưởng vết mổ nếu con to thi lai fai mổ sớm, xin bs tư vấn cho e lượng thức ăn 1 ngày 1 cần bao nhiêu chất đạm và tinh bột là đủ,và kiêng khem những gì em muốn bổ sung mỗi ngày 1 quả trứng gà thì có fai giàm lương thức ăn đi không, em cũng k uống sữa bầu, xin bs cho em thực đơn hàng ngày ăn như thế nào để đầy đủ con khỏe mà vẫn k bị lên cân nhiều ạ, em xin cảm ơn rất nhiều

Câu trả lời:

Chào bạn.
Mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường của hầu hết chị em phụ nữ nhưng đi kèm với đó, nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ tăng rất cao. Những gì bạn ăn trong 9 tháng mang thai là vô cùng quan trọng vì những dưỡng chất đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Chính vì thế, các chuyên gia luôn luôn khuyên mẹ bầu cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất để tăng cân đạt chuẩn và thai nhi phát triển tốt nhất.
Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, bà bầu cần bổ sung thêm khoảng 300calo mỗi ngày đối với phụ nữ hoạt động bình thường và cao hơn một chút với những người phải vận động nhiều. Ngoài calo, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm khoảng 50% các loại vitamin và khoáng chất. Đồng thời cần thêm 10gr protein mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, nhau thai và dịch tế bào ở người mẹ.
Lượng calo bổ sung mỗi ngày này phải đủ để mẹ bầu đạt mức cân nặng chuẩn là 11-13kg trong suốt thai kỳ.
Thông thường, trong quý đầu mang thai chỉ nên tăng khoảng 1-2 kg. Từ tháng thứ 4 thai kỳ, mỗi tuần tăng khoảng 0,3-0,5kg là đủ. Sự tăng cân đều của người mẹ là dấu hiệu cho biết bạn đang có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và khoa học. Tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ gây ra những vấn đề bất lợi cho cả hai mẹ con, đặc biệt là những phụ nữ mới sinh mổ. Vì vậy bạn nên đến các trung tâm tư vấn Dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ ăn và luyện tập cụ thể.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =