Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
TRAN NGO MINH TU
Gửi câu hỏi: Ngày 14/01/2009

Câu hỏi: SP sữa pediasure và sữa cao năng lượng

Con trai minh duoc 18 thang nhung be bieng an, bieng bu (ca ngay an khoang 1.5 chen bot+200 ml sua Enfa Grow+ bua trai cây), nen minh cho be uong sua Pediasue- sua cao nang luong hang ngay thay sua thong thuong co duoc không thua BS. Mong BS tra loi som tren email dum minh nhe. Cam on BS nhieu!

Câu trả lời:

Chào bạn

Gần đây, các bà mẹ đang có xu hướng thích mua sữa cao năng lượng cho trẻ uống. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng trẻ em bình thường không nên uống loại sữa này. 

Theo thống kê, nhiều trẻ suy dinh dưỡng trong thời gian gần đây có nguyên nhân do uống liên tục sữa cao năng lượng . Lý do là: sáng sớm, trẻ đã uống một ly sữa cao năng lượng nên no bụng và sau đó không ăn được nữa. Thấy con không ăn, bố mẹ lại tiếp tục cho uống sữa tiếp. Cứ như vậy, trẻ rất ít ăn mà chỉ uống sữa, trong khi năng lượng này không đáp ứng đủ cho sự phát triển của các em.

Ban đầu, sữa cao năng lượng chỉ được dùng cho những bệnh nhân bị hôn mê, không ăn được, phải nuôi ăn qua xông, hạn chế nước. Về sau, sữa này được sử dụng cho cả những người cần mức năng lượng cao như trẻ suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn...

Do nó không phải là một loại thực phẩm bình thường nên nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí còn gây bệnh. Độ thẩm thấu của sữa này cao hơn sữa thường nên trẻ em nhỏ (ruột đang trong giai đoạn phát triển) uống nhiều hoặc trong thời gian dài có nhung mao ruột (nơi hấp thu các chất dinh dưỡng) ngắn đi. Sau này, khả năng hấp thu những thực phẩm khác của trẻ sẽ kém hơn.

Tỉ lệ chất béo trong các loại sữa cao năng lượng nhiều hơn sữa thường nên nếu uống kéo dài có thể dẫn tới bệnh béo phì, dư mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ. Sau này khi lớn, trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp... cao hơn những trẻ khác.

Ngoài ra, trẻ nhỏ thận còn yếu nên nếu uống sữa cao năng lượng trong thời gian dài, thận phải làm việc nhiều, về sau có thể bị lão hóa gan, thận sớm. Chưa kể, sữa này thiếu chất xơ và nước nên sẽ làm trẻ bị táo bón, biếng ăn, suy dinh dưỡng, trĩ, lồng ruột.

Đối với những người bệnh như hôn mê, nuôi ăn qua xông, trẻ em dưới 12 tháng tuổi... khi uống sữa cao năng lượng đều có sự chỉ định của các bác sĩ. Nếu bạn muốn sử dụng cho con thì nên cho bé đi khám tại trung tâm dinh dưỡng để tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng nhé!

Chúc bạn chăm bé tốt.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =