Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
truong lien
Gửi câu hỏi: Ngày 17/01/2013

Câu hỏi: rang mieng o tre em

Con trai tôi gần 18 tháng tuổi, khi cháu bắt đầu mọc răng ( 8 tháng )thì răng đã có dấu hiệu bị bong men răng và đến 15 tháng thì những chiếc răng đo bị mất hêt men, co màu vang và bị mòn. Khi 16 tháng rưỡi chau mọc tiếp những chiếc răng tiếp theo, toi theo dõi thì lại thấy răng cũng đang có những dấu hiệu như những chiecs răng trước. Toi răt lo lắng, xin Bác sĩ hãy giúp toi. Toi xin cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn,

Mặc dù rất cứng, rất chắc nhưng không có nghĩa là men răng không thể phá hủy. Axit trong thực phẩm và vi khuẩn có thể “gặm nhấm” men răng từ từ, gây ra tình trạng xói mòn men răng và tạo ra những lỗ sâu. Men răng cũng có thể bị vỡ, rạn. Và không như xương, men răng không thể tự tái tạo, tức là nó sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Khi men răng bị tổn thương, các lớp ngay dưới men răng sẽ nhanh chóng bị tổn thương dẫn tới sâu răng. Các lỗ hổng không phải là vấn đề duy nhất. Khi men răng bị tổn thương, răng sẽ trở nên nhạy cảm với các nhiệt độ “bất thường”. 

Sau khi ăn, một số loại vi khuẩn trong miệng sẽ “mở tiệc” thưởng thức các loại đường từ các loại thực phẩm ngọt và tinh bột.  Quá trình “liên hoan” này sẽ tạo ra những axit gây phá hủy men răng. Axit trong sô-đa, nước quả và các loại đồ uống cũng gây hại, thậm chí một số loại còn phá hủy men răng. Theo thời gian, những axit này sẽ gây xói mòn men răng, làm “thu co” kích thước của răng.

 

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân làm tổn hại đến men răng, vì vậy bạn nên cho bé khám chuyên khoa Răng hàm mặt để được điều trị và có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =