Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Thu Hà
Gửi câu hỏi: Ngày 19/07/2009

Câu hỏi: Quấy bột hay nấu cháo rồi xay cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn? Dinh dưỡng thế nào là hợp lý?

Con tôi được 8 tháng rưỡi, nặng 9,4kg, dài 79cm. Từ 6 tháng tuổi đã ăn dặm 2 bữa bột mặn/ngày và 7 tháng thì bắt đầu ăn 3 bữa bột mặn/ngày tới nay. Tôi mua bột xay ở Châu Long về quấy cho con và xay thịt - rau củ cho vào bột. Tôi thấy con tôi chịu ăn, ban đầu bị táo bón nhưng sau cho ăn bột ít đặc hơn kèm nước quả và sữa chua thì thấy cháu đi ngoài phân tốt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, con tôi đi ngoài phân són (ít) trước khi đi ngoài thực sự. Tôi băn khoăn liệu có phải tôi cho con ăn quá nhiều bột nên cháu bị đầy bụng hoặc tiêu hóa không tốt nên mới bị đi són? mỗi bữa, cháu ăn 1 bát ăn cơm bột (tôi quấy khoảng 2 muỗng bột - đo bằng muỗng sữa Ensure và khoảng 20-25 gr thịt bò hoặc lợn và khoảng 25 gr rau, củ) Ngoài ra, cho trẻ ăn bột quấy có dễ tiêu hóa không hay tôi nên nấu cháo rồi nghiền qua rây cho nhuyễn để cháu ăn? Tôi cũng lo không biết con tôi có thiếu sữa không nếu ăn 3 bữa bột/ngày và bú mẹ chút chút vào buổi trưa (khi tôi đi làm về ) + bú mẹ vào buổi tối khi đi ngủ. Từ tháng trước, tôi có cho con ăn thêm phomát cách ngày 1 miếng Petit Louis(1 miếng tương đương 1 cốc sữa). thỉnh thoảng khi ăn ít bột/bữa hơn thường lệ thì cháu uống thêm ít sữa (khoảng 60ml - nhưng cháu có vẻ không khoái uống sữa lắm, rất mải chơi và phun sữa ra). Kính mong bác sĩ chương trình tư vấn cho tôi nên cho con ăn bột hay cháo để hấp thụ tốt mà không bị ảnh hưởng tiêu hóa và lượng sữa và bột thế nào là hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ gần 9 tháng tuổi.

Câu trả lời:

Chào chị Hà!

Với các bé trai 9 tháng tuổi cân nặng trung bình nên có là 9,2kg; chiều cao trung bình là 72,3cm; con chị mới 8,5 tháng mà cân nặng 9,4kg và dài 79cm là phát triển tốt, chị cần tiếp tục duy trì một chế độ  ăn đủ dinh dưỡng và cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng, cho bé tắm nắng đầy đủ 15 - 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng.

Hiện tượng cháu bị són phân có thể là do khẩu phần ăn có quá nhiều chất hoặc do thức ăn nấu chưa kỹ hoặc có thể chế biến chưa được sạch sẽ, chị cần chú ý hơn đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có điều kiện và thời gian thì chị nên nấu cháo rồi nghiền cho cháu. Chị có thể tham khảo thêm thực đơn dành cho trẻ từ 9 - 12 tháng ở phần câu hỏi liên quan.

Thân mến.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =