Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Mai Phương
Gửi câu hỏi: Ngày 29/06/2011

Câu hỏi: Phát triển chiều cao

Cháu là nữ, sinh năm 1996, năm nay cháu 15 tuổi nhưng chỉ cao 1m56, nặng 48 kg.Cháu có mong muốn cao 1m65.Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mong muốn của cháu có thực hiện được không?Nếu được thì cháu nên có một chế độ sinh hoạt như thế nào?Nếu không thì chiều cao tối đa cháu có thể đạt được là bao nhiêu?Bố cháu cao1m70, còn mẹ cháu cao 1m55,cháu là con đầu.Cháu cũng đã sử dụng Cansua3 một thời gian nhưng không hiệu quả cho lắm.Cháu rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ một cách sớm nhất.Cháu xin cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào cháu, cháu vẫn đang ở trong độ tuổi dậy thì do vậy nếu cháu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thời gian học tập, nghỉ ngơi, tập luyện thể dục thao hợp lý... thì chiều cao của cháu sẽ còn phát triển nhiều trong những năm tới. Tuy nhiên không thể khẳng định được cháu sẽ phát triển chiều cao tối đa là bao nhiều.

Để chiều cao phát triển tốt hơn cháu nên làm theo một số gợi ý sau:

- Về dinh dưỡng: cháu cần ăn uống đầy đủ, nên ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, nghêu, sò... Ngoài ra  cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm…Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng... Nếu có điều kiện cháu nên uống đều đặn 200 – 400ml sữa mỗi ngày.

- Về luyện tập: Cháu có thể tập theo một số gợi ý sau: nâng yên xe đạp lên cao đến mức phải với, đạp xe mỗi ngày 90 phút, hoặc tập xà đơn mỗi ngày kéo xà đơn 3 lần, mỗi lần 5-10 phút, hoặc đi bơi ngày 1 giờ. Ngoài ra cháu có thể tập nhứng môn như cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… tập khoảng 30 phút mỗi ngày.

- Bên cạnh đó, cháu cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Ở lứa tuổi này cháu vẫn nên uống Cansua3 theo hướng dẫn để có thể cài thện chiều cao hiện tại..

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =