Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Đinh Thị Hồng
Gửi câu hỏi: Ngày 26/05/2011

Câu hỏi: Ăn Nhiều, Ăn Đủ Chất vẫn không mập.

Chào Bác Sỹ.
BS cho e hỏi. năm nay e 20 tuổi,cao 1m60, nặng 38kg. e đã ăn rất nhiều, và đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn không mập. xin BS tư vấn giúp e.
E cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào em, như mô tả em đã ăn rất nhiều nhưng không nêu cụ thể nên chúng tôi cũng khó biết được em đã ăn đủ nhu cầu của cơ thể hay chưa? Với cân nặng và chiều cao hiện tại thì chỉ số BMI của em = 14,8, trong khi một người được coi là gầy nếu có chỉ số BMI dưới 18,5, như vây em quá gầy. Tình trạng này xuất hiện có thể do nhiều nguyên nhân như: do chế độ dinh dưỡng, do chuyển hóa hấp thu của cơ thể, do di truyền hoặc lối sống... Tuy nhiên em cũng xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc cơ thể gầy không nhé: Ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều cà phê, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày, nếu có em nên thay đổi các lối sống trên.

Và để tăng cân tốt hơn một ngày em nên ăn như sau: em nên ăn thêm 2-3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa hoặc uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem mỗi ngày. Em cũng nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nếu em đã làm như trên mà cân nặng không tăng em hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể em bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó... làm cân nặng không tăng.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =